17.000 học sinh TP HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

82.600 thí sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 thường trong khi tổng chỉ tiêu là 65.300 nên dự kiến có hơn 17.000 em sẽ không đậu vào trường THPT công lập.

Việc này căn cứ theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo về đăng ký nguyện vọng của thí sinh kỳ thi tuyển sinh lớp 10, ngày 4/5.

Các trường có đông thí sinh đăng ký nhất là: THPT Trưng Vương 1.349 thí sinh (675 chỉ tiêu); Bùi Thị Xuân 1219 thí sinh (630 chỉ tiêu); Nguyễn Thị Minh Khai 1564 thí sinh (585 chỉ tiêu); Hùng Vương 1437 thí sinh (1035 chỉ tiêu); Gia Định 1691 thí sinh (540 chỉ tiêu); Nguyễn Công Trứ 1.519 thí sinh (855 chỉ tiêu); Nguyễn Thượng Hiền 1.484 thí sinh (450 chỉ tiêu)...

Ở khối chuyên, gần 6.700 em đăng ký vào 6 trường chuyên hoặc có lớp chuyên với tổng chỉ tiêu 1.680. Ở khối tích hợp, số lượng chỉ tiêu và nguyện vọng một đăng ký tương đồng, dưới 1.000 em.

Thí sinh dự thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM năm 2020.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 5 đến 10/5, học sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký.

Ông Trần Mậu Minh (nguyên Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1) cho biết, học sinh lớp 9 có thể căn cứ vào kết quả kiểm tra học kỳ II và tỷ lệ chọi vào các trường mình đã đăng ký để cân nhắc việc điều chỉnh nguyện vọng.

Để đối chiếu với điểm chuẩn các năm trước, học sinh dùng điểm các môn trên tính theo công thức xét tuyển cũ: Văn, Toán nhân hệ số 2 cộng điểm Ngoại ngữ hệ số 1. Khi tính được tổng điểm, thí sinh cần "trừ hao" 10-15% bởi đề tuyển sinh 10 thường có tính phân hoá cao hơn. Các em có thể tham khảo thêm ý kiến thầy cô bộ môn đánh giá lực học của mình để có đánh giá đúng nhất.

Giả sử, thực lực dựa điểm thi học kỳ II so với điểm chuẩn hằng năm của trường đăng ký khá tương đồng, cộng với yếu tố tỷ lệ chọi năm nay biến động không đáng kể, thí sinh có thể tự tin giữ nguyên nguyện vọng đã đăng ký.

Tuy nhiên, khi bài toán về thực lực tương đồng nhưng tỷ lệ chọi tăng mạnh, thí sinh cần cân nhắc thay đổi nguyện vọng vào một trường có mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển.​​​​​​​

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6 với ba môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Sau khi công bố kết quả, học sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng hoặc xin chuyển trường.

​​​​​​​​​​​​​​

Năm nay, TP HCM có gần 99.000 học sinh sẽ tốt nghiệp bậc THCS. Như vậy, hơn 17.000 thí sinh rớt lớp 10 công lập cùng với các em không đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh có thể chọn học tiếp tại các trường THPT tư thục, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên tại 22 quận, huyện, thành phố.

#nguồnbáotuổitrẻonline