- Theo cuộc khảo sát mới nhất về "Triển vọng công việc" của Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng Mỹ (NACE), số nhà tuyển dụng sàng lọc GPA đã giảm từ 73% trong năm 2018-2019 xuống còn 37% trong năm 2022-2023. Điều này cho thấy các nhà tuyển dụng dần bớt coi trọng điểm số của sinh viên tại giảng đường.

- Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết lý do các nhà tuyển dụng bỏ GPA như một yếu tố sàng lọc ứng viên, kết quả cuộc khảo sát cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến lựa chọn này: Các nhà tuyển dụng dần không xem GPA như một yếu tố hiệu quả để đánh giá ứng viên.

   1. ​​​​​​​GPA không đánh giá được ứng viên

 • Lạm phát điểm số là yếu tố đầu tiên khiến nhà tuyển dụng dần mất niềm tin vào GPA.
 • Theo một báo cáo gần đây của ACT, điểm trung bình trung bình của học sinh trung học đã tăng từ 3,17 (năm 2010) lên 3,36 (năm 2021). Điểm trung bình của sinh viên các trường đại học 4 năm đã tăng từ 2,83 (năm 1983) lên 3,15 (năm 2013). Khoảng những năm 2000, điểm A trở thành điểm con điểm phổ biến. Riêng tại ĐH Harvard, GPA trung bình của sinh viên đã tăng từ 2,8 (năm 1966) lên 3,8 (năm 2022).
 • Ngoài ra, các nhà tuyển dụng hiện nay đều nghi ngờ về mức độ sẵn sàng cho công việc của sinh viên.
 • Chỉ 13% người Mỹ và 11% lãnh đạo cấp cao (C-suite) cho rằng sinh viên tốt nghiệp đã chuẩn bị tốt cho công việc tương lai. Theo Forbes, điểm GPA và kết quả học tập nói chung không có mối tương quan với kỹ năng đáp ứng công việc tương lai.
 • Forbes đánh giá thế hệ sinh viên hiện nay là những người làm việc ít nhất trong lịch sử Mỹ. Thêm vào đó, một số bằng chứng cho thấy rất ít sinh viên đã tốt nghiệp có thể thu về kinh nghiệm quan trọng trong môi trường đại học để phục vụ cho công việc sau này. Chưa đến 1/3 sinh viên tốt nghiệp đại học Mỹ có thể áp dụng kiến thức đã học vào công việc. Và cũng chỉ 26% sinh viên tốt nghiệp đại học hoàn toàn đồng ý rằng trình độ học vấn phù hợp với công việc của họ.
 • Cuối cùng, thị trường lao động Mỹ dần khó khăn hơn trong nhiều năm. Các nhà tuyển dụng luôn phải vật lộn để tìm ứng viên phù hợp cho các vị trí. Khó khăn này tồn tại ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khi tỷ lệ công việc đang tuyển dụng trên đầu người là 1,7 vị trí/người.
 • Các yếu tố khác như tỷ lệ tăng dân số và số lượng người nhập cư vào Mỹ giảm cũng có tác động không nhẹ đến quyết định tuyển dụng của các nhà tuyển dụng. Tỷ lệ tăng dân số ở Mỹ giảm dần từ 1,44% (năm 1992) xuống còn 0,38% (năm 2022). Số lượng người nhập cư vào Mỹ đã giảm mạnh từ 1.183.505 người hồi 2016 xuống còn 2455.000 người vào năm 2021.
 • Với tình trạng dân số hầu như không tăng và dòng người nhập cư giảm đáng kể, các nhà tuyển dụng Mỹ đang buộc phải tìm kiếm nhân tài theo những cách mà họ chưa từng làm trong quá khứ như không yêu cầu bằng cử nhân hay đưa ra các chương trình đạo tạo mới.
 • Tất cả điều này đã dẫn đến sự ra đời của việc tuyển dụng dựa trên kỹ năng. Các nhà tuyển dụng giờ đây chỉ cần yêu cầu chứng minh khả năng đáp ứng với công việc thông qua kỹ năng. Đối với những người không thể có kỹ năng yêu cầu, nhiều nhà tuyển dụng sẽ giúp họ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, chuyên sâu, không cấp bằng.
 • Bên cạnh kỹ năng, các nhà tuyển dụng ngày nay cũng rất quan trọng yếu tố kinh nghiệm. Kể cả sinh viên mới ra trường, các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ở đối tượng này kinh nghiệm thực tập hoặc làm việc trước đó.

​​​​​​​

  2. Yếu tố thay thế GPA

 • Tóm lại, GPA hiện nay dần không còn phù hợp trong việc tuyển dụng, trừ khi có sự cải thiện đáng kể trong mối tương quan giữa GPA và khả năng đáp ứng công việc của sinh viên mới tốt nghiệp. Giờ đây, những gì có thể thay thế cho GPA sẽ là kỹ năng đáp ứng công việc và kinh nghiệm liên quan.
 • Đối với sinh viên, bài học đơn giản dành cho đối tượng này là kinh nghiệm và kỹ năng làm việc rất quan trọng. Nếu sinh viên chỉ chỉ tập trung cho GPA trong suốt quá trình đi học sẽ gặp không ít bất lợi trong thị trường việc làm.
 • Ngoài ra, các tổ chức giáo dục phải tăng cường nỗ lực để đảm bảo tất cả sinh viên có nhiều trải nghiệm học tập kết hợp với công việc hơn như thực tập hoặc các chương trình hợp tác hay dự án dài hạn. Ngoài ra, trường cũng nên công nhận và tính điểm các chứng chỉ liên quan đến ngành học của sinh viên.
 • Người sử dụng lao động cũng cần nâng cao yêu cầu kỹ năng cũng như kinh nghiệm đối với các vị trí dành cho sinh viên. Có thế, giáo dục mới có thể thay đổi để đáp ứng với thị trường lao động.

Nguồn: Zing News


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
 • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
 • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
 • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5