Chọn học tại trường THPT dân lập

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường THPT dân lập được xây dựng với các mức học phí, chất lượng khác nhau. Quan niệm trượt công lập mới phải đi học dân lập hiện là tư tưởng đã lỗi thời, không chuẩn xác.

Về ưu điểm

Thứ nhất, không phải chỉ có giáo viên ở trường công lập mới có kiến thức chuyên môn và phương pháp sư phạm vững chắc. Rất nhiều thầy cô giáo dạy ở các trường dân lập không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn nhiệt huyết với nghề và yêu học sinh của mình.

Thứ hai, các trường dân lập đa số đều có cơ sở vật chất được đánh giá là tốt hơn các trường công lập, học sinh được trang bị các dụng cụ và thiết bị dạy học tân tiến, hỗ trợ tối đa nhu cầu dạy và học tại trường.

Thứ ba, các trường dân lập đều chịu sự quản lý của Sở giáo dục và đao tạo TP.HCM, vừa đảm bảo chương trình giáo dục theo đúng yêu cầu của Sở giáo dục, vừa đảm bảo và liên tục nâng cao chất lượng dạy học để đạt được sự tín nhiệm của quý phụ huynh.

Về nhược điểm

Học phí chính là khuyết điểm lớn của các trường dân lập. Vì không được Nhà nước hỗ trợ kinh phí nên để duy trì các hoạt động đào tạo của trường cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư thiết bị, các trường dân lập thu mức học phí khá đắt đỏ.

Chọn học các trường trung cấp

Trước thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh đã có cái nhìn rộng mở hơn, chọn con đường phù hợp hơn cho con em mình thay vì bằng mọi cách phải vào được cấp 3 để sau đó thi vào các trường Đại học, Cao đẳng. Trong đó, các trường trung cấp đang dần trở thành nơi gửi gắm lý tưởng cho các bạn học sinh bởi những lý do sau:

Thứ nhất, các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường trung cấp, bởi những người này đã được đào tạo tay nghề, có chuyên môn nghề cao, có thể làm việc ngay mà không cần tốn chi phí đào tạo và có khả năng hòa nhập công việc nhanh.

Thứ hai, bản thân các trường trung cấp đang nỗ lực cải thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phương pháp đào tạo, tạo mối liên kết với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho học viên sau khi ra trường.

Thứ ba, học trung cấp, các em có thể định hướng nghề nghiệp sớm cho bản thân và tiết kiệm thời gian. Thay vì mất 5 năm để hoàn tất chương trình THPT và bậc trung cấp, nếu lựa chọn ngay các em chỉ mất 3 năm để tốt nghiệp trung cấp chính quy. Các em có thể đi làm sớm, tích lũy nhiều kinh nghiệm, tự kiếm thêm thu nhập để học cao lên ĐH theo nguyện vọng mà không cần phụ thuộc vào gia đình.

Thứ tư, các em không áp lực học tập. Trường trung cấp đào tạo chương trình thực tiễn, bài bản từ trên ghế nhà trường, học chương trình phù hợp với mong muốn của các em thay vì phải học tất cả 13 môn như THPT.

Thứ năm, song song với chương trình đào tạo nghề, các em còn được đào tạo văn hóa phổ thông. Các em hoàn toàn có thể liên thông vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Ngoài ra, một số trường trung cấp hiện nay đào tạo theo hệ chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế nhằm mục đích định hướng du học cho các em sau khi tốt nghiệp. Con đường đại học luôn rộng mở với các em. (ví dụ: Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn - SITC, Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn).

 

Tải: Danh sách các trường Trung cấp theo từng ngành nghề

 

Chọn học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên

Bên cạnh lựa chọn vào các trường dân lập, trường nghề, học sinh vẫn có cơ hội học tập tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Hiện nay, một bộ phận học sinh chọn học tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên vì những lý do:

Thứ nhất, học phí ở các trung tâm giáo dục thường xuyên tương đối thấp, chương trình học chỉ có 7 môn, không áp lực như ở trường phổ thông, các em có thể lựa chọn và dành thời gian đầu tư những môn mình thích.

Thứ hai, các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng đang đầu tư dần về cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục.

Thứ ba, các bạn vẫn có thể thi vào đại học sau khi hoàn thành chương trình giáo dục văn hóa.

Phụ huynh nên cân nhắc các phương án để có sự lựa cho phù hợp với sở thích, năng lực và điều kiện cụ thể của gia đình, mỗi phương án lựa chọn có những thế mạnh của riêng của nó.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5