Nhiều người vì mang tư tưởng phải học hết cấp 3 để vào cho được Đại học và cuối cùng sau khi vào học lại luôn cảm thấy mệt mỏi vì chưa định hướng đúng đắn về ngành nghề, lựa chọn sai hướng đi và phải gồng mình chạy theo những người khác trong khi năng lực của mình lại có hạn. Họ không biết rằng: Có một hướng rẽ khác phù hợp hơn mà vẫn có thể tiến về cái đích “đại học”.

Học trung cấp được cả 2 bằng: Bằng trung cấp và Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông

Hiện nay, theo như quy định của bộ Giáo dục và đào tạo, ngoài chương trình đào tạo trung cấp nghề nghiệp – chú trọng đào tạo năng lực chuyên môn nghề nghiệp, đào tạo thực hành để học viên sau khi tốt nghiệp có đủ tay nghề chuyên môn và có thể làm việc ngay tại các doanh nghiệp mà không cần phải đào tạo thêm, đa số các trường trung cấp còn thiết kế chương trình đào tạo văn hóa phổ thông song song với đào tạo nghề theo đúng yêu cầu chung của Bộ giáo dục nên chương trình đào tạo, giáo trình cũng như chất lượng đào tạo không có nhiều sự khác biệt với các trường phổ thông. Đặc biệt, các em có thể lựa chọn học những môn mình thích, không áp lực học hết tất cả các môn như chương trình phổ thông.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghề và văn hóa phổ thông ở trường trung cấp, các em sẽ nhận được 2 bằng: bằng trung cấp và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông.

Tải Top 5 trường trung cấp tốt nhất TP.HCM

Nắm trong tay cái nghề

Trước khi học trung cấp, chắc hẳn các em đã định hướng và lựa chọn cho mình một ngành nghề để học. Đúng như mục tiêu của trung cấp nghề là đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao nên không lạ gì nếu các em hoàn thành xong bậc học trung cấp thì có thể tự tin tham gia vào thị trường lao động, ghi danh vào đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp nếu như không muốn học liên thông lên cao. Ra trường với tấm bằng đại học, không biết bao bạn lao đao vì chuyện thiếu kinh nghiệm khi tìm việc. Nhưng khi học trung cấp, các em chưa cần bước ra khỏi cổng trường, đã có biết bao nơi chào đón vì các em kinh nghiệm đầy mình. Các em có thể tự lập bằng nghề mình học, sự nghiệp ổn định sớm hơn và có khả năng giúp đỡ cho gia đình trong khi các bạn cùng trang lứa vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Con đường vào đại học nhẹ nhàng hơn

Bộ GD-ĐT đã ban hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp có thể thay thế bằng THPT để học lên các bậc học cao hơn.

Học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung cấp thời gian 3 năm, lấy bằng tốt nghiệp trung cấp và chứng nhận văn hóa phổ thông. Sau đó, các em có thể lựa chọn liên thông 1 năm để lấy bằng cao đẳng hoặc 2 năm để lấy bằng đại học. Hoặc các em cũng có thể tham gia ngay kỳ thi THPT quốc gia để vào các trường đại học hệ chính quy như bao bạn bè đồng trang lứa. Vì các em không cần phải học hết tất cả các môn như ở trường phổ thông nên có em có thể tập trung năng lực vào những môn mình cần học. Cơ hội vào Đại học sẽ rộng mở với các em mà không bị nhiều áp lực.