Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Sức ép từ thế hệ heo vàng - Ảnh 1.

Thí sinh vui vẻ ra về sau buổi sinh hoạt quy chế, kiểm tra thông tin cá nhân, điều chỉnh sai sót nếu có tại điểm thi Trường THCS Âu Lạc (quận Tân Bình)

Theo số liệu cập nhật mới nhất của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi năm nay có 93.981/tổng số 108.290 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi. Tức là đã có 14.309 học sinh lớp 9 không chọn con đường học lớp 10 công lập nên không tham dự kỳ thi cam go này. Như vậy, liệu kỳ thi có nhẹ nhàng hơn không?

Khoảng 21.000 học sinh sẽ rớt

Ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: "Công tác phân luồng học sinh sau THCS ở TP.HCM những năm gần đây đã có chuyển biến tích cực. Do đó, hằng năm đều có hơn 10.000 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập. 

Thay vào đó, các em đã chọn con đường học tập khác như: học nghề, học tiếp bậc THPT ở các trường THPT tư thục, trường quốc tế, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc du học ở nước ngoài. Điều này cũng làm giảm bớt áp lực cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10".

Năm học 2022 - 2023, các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển 72.784 học sinh vào lớp 10. Tính ra, năm nay sẽ có 21.197 học sinh rớt khỏi kỳ thi này. 

"Điểm đặc biệt của kỳ thi tuyển sinh 10 năm nay là số học sinh lớp 9 ở TP.HCM tăng cao so với các năm trước. Đây chính là lứa "heo vàng" gây quá tải cho các trường tiểu học, THCS khi các em vào học lớp 1, lớp 6. Năm học 2022 - 2023, TP đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là hơn 5.000 chỗ học để đón "heo vàng" - một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM phân tích.

Theo vị cán bộ trên, nếu so sánh số thí sinh đăng ký dự thi với tổng chỉ tiêu thì nhiều năm gần đây, số thí sinh rớt khỏi kỳ thi tuyển sinh 10 đều ở mức hơn 20.000 em. Tuy nhiên, trên thực tế thì đến ngày thi, nhiều thí sinh lại đổi ý không thi nữa nên số lượng rớt khỏi kỳ thi sẽ giảm xuống. Riêng năm 2021, TP.HCM không tổ chức thi tuyển mà xét tuyển vào lớp 10 nên số học sinh rớt khỏi lớp 10 công lập là hơn 15.000 em.

Thầy Tr.T. - giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở quận 1, TP.HCM - đúc kết: "Tôi nói với học sinh của mình rằng đã là một kỳ thi tuyển thì không thể hy vọng nó là một kỳ thi nhẹ nhàng. Bởi đã thi tuyển thì chắc chắn phải có học sinh rớt chứ tỉ lệ thi đậu không thể đạt 100% được. 

Điều quan trọng nhất là năng lực của học sinh. Khi các em đã nắm vững kiến thức, đã có kỹ năng làm bài... thì không lo bị rớt. Những học sinh rớt lớp 10 công lập thường sẽ rơi vào 2 trường hợp: một là đăng ký nguyện vọng quá cao so với lực học của bản thân; hai là bị lạc đề hoặc do học hành không tới nơi tới chốn".

Điểm mới về đề thi

Nếu như những năm trước, cách tính điểm thi tuyển sinh lớp 10 sẽ là tổng điểm 3 môn thi: toán, văn, ngoại ngữ, trong đó toán và văn nhân hệ số 2 thì mùa tuyển sinh năm 2022 là năm đầu tiên TP thực hiện tính điểm tuyển sinh lớp 10 theo cách mới: vẫn là tổng điểm 3 môn thi nhưng các môn thi đều tính hệ số 1. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP thông tin: "Cách tính điểm như trên nhằm nâng cao vai trò môn ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông". Vì vậy, đề thi môn tiếng Anh năm nay tăng thời gian làm bài là 90 phút thay vì 60 phút như năm 2020.

"Cũng vì lý do này nên số lượng câu hỏi trong đề thi tiếng Anh sẽ tăng lên 40 câu thay vì 36 câu như trước đây. Nội dung đề thi sẽ ra theo hướng nhẹ nhàng với kiến thức, chủ đề, chủ điểm, từ vựng quen thuộc, nằm trong chương trình THCS và chủ yếu trong chương trình lớp 9. Các phần kiến thức đã giảm tải khi học trực tuyến sẽ không có trong đề thi" - ông Trần Đình Nguyễn Lữ, chuyên viên môn tiếng Anh Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay.

Trong khi đó, nội dung và cấu trúc của đề thi môn ngữ văn, toán được lãnh đạo Sở GD-ĐT TP khẳng định là vẫn giữ nguyên như những năm gần đây. Đề thi môn toán gồm 8 câu, với 7 câu là kiến thức cơ bản và 1 câu về hình học phẳng. Trong đó, câu 1 và 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình. 

Câu 3 đến câu 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học trong chương trình để giải các bài toán thực tế, trong đó sẽ có 1 - 2 bài toán khó để phân loại thí sinh. Câu 8 là bài toán hình học phẳng gồm 3 bài toán nhỏ: 2 bài ở mức độ cơ bản, bài cuối dành cho các thí sinh có học lực giỏi.

Tương tự, đề thi môn văn vẫn có 3 phần: phần đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm).

98,58% thí sinh đến làm thủ tục dự thi

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, sáng 10-6 có 98,58% thí sinh đến làm thủ tục dự thi, chuẩn bị cho kỳ thi chính thức diễn ra ngày 11-6. Tính đến trưa 10-6, TP.HCM có 1 thí sinh thuộc diện F0; 8 trường hợp học sinh bị tai nạn không thể viết bài thi. Sở GD-ĐT đã hướng dẫn lãnh đạo các điểm thi thực hiện nghiệp vụ coi thi đúng theo quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi: bố trí cho thí sinh thi phòng thi dự phòng, có 2 cán bộ coi thi. Trong đó 1 cán bộ coi thi hỗ trợ thí sinh ghi bài, cán bộ coi thi còn lại thực hiện nhiệm vụ giám sát. Trong phòng thi có lắp đặt máy ghi âm, ghi hình.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/ky-thi-tuyen-sinh-lop-10-tai-tphcm-suc-ep-tu-the-he-heo-vang-20220611081727934.htm)


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5