Hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp sớm cho con rất được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh còn khá bối rối khi tư vấn hoặc giúp con định hướng, vậy đâu là tiêu chí để xác định ngành gì, nghề nào phù hợp với con em mình?

Sở thích và đam mê của con bạn là gì?

Đầu tiên, nếu muốn tìm được nghề lý tưởng cho con mình, bạn hãy đặt xem xét yếu tố sở thích và đam mê của con đầu tiên. Bởi sở thích và niềm đam mê là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi bất cứ ngành nghề nào tới cùng cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Sẽ thật tệ nếu như bạn định hướng cho con mình những ngành nghề mà chúng không thích, không đam mê. Bởi vì điều đó không chỉ ảnh hưởng đến thái độ học tập của con mà còn ảnh hưởng đến sự thành công và niềm hạnh phúc của con. Con bạn sẽ phải làm những điều mà chúng không thích mỗi ngày.

Bạn hãy trả lời những câu hỏi: Con bạn thích làm gì? Con bạn thích học môn nào? Con bạn muốn làm nghề gì? Con bạn muốn trở thành ai trong tương lai?

 

Tải: Danh sách các trường Trung cấp theo từng ngành nghề

 

Điểm mạnh, sở trường của con bạn là gì?

Việc gắn bó và chung sống với các con hàng ngày phần nào giúp cha mẹ nhận ra được ưu điểm hay năng khiếu từ con mình, hãy tìm hiểu xem những thế mạnh đó có thể phù hợp với ngành nghề nào trong tương lai. Việc chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và thế mạnh đó góp phần rất lớn để các em có được môi trường làm việc thuận lợi và phát triển nhất.

Phụ huynh hãy theo dõi, quan sát và trò chuyện với con để biết năng lực, sở trường, thế mạnh của con. Sở trường, thế mạnh đó được thể hiện một phần qua điểm số các môn học, những năng khiếu bẩm sinh hoặc những việc mà con làm tốt trước đây.

Bạn hãy trả lời những câu hỏi: Con bạn có những năng khiếu nào? Con bạn học giỏi môn nào? Con bạn làm tốt những việc gì, tính chất những việc đó như thế nào?

Những ngành nghề nào phù hợp với đam mê và sở trường của con bạn?

Sau khi biết được sở thích, đam mê cũng như sở trường và điểm mạnh của con mình, cha mẹ cần tìm hiểu những thông tin về ngành nghề phù hợp với những tiêu chí trên. Bạn cần liệt kê ra một danh sách các ngành nghề, sau đó xem xét tính chất công việc của ngành nghề đó, cụ thể công việc của những ngành nghề đó là gì, con đường thăng tiến ra sao?

Tìm hiểu và phân tích tiềm năng phát triển của nghề, nhu cầu của xã hội

Cha mẹ còn cần tìm hiểu về khả năng phát triển và thu thập của ngành nghề. Để từ đó, phân tích cho con hiểu giá trị của nghề là nằm ở việc có thể giúp con không chỉ thỏa mãn đam mê, thỏa sức phát triển năng lực cá nhân mà còn phải nuôi sống được bản thân mình, ổn định về tài chính. Như vậy, kết quả chọn nghề mới thực sự mang lại hiệu quả.

Sau những bước trên, bạn đã định hình được con bạn phù hợp với những ngành nghề nào. Điều quan trọng tiếp theo chính là việc bạn đồng hành cùng con trong việc chọn ra một ngành nghề phù hợp nhất, ngành nghề đó phù hợp với nguyện vọng của con và có tiềm năng phát triển trong tương lai.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2022

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5