Để giành suất vào lớp 10 của một trong 4 trường THPT chuyên trực thuộc đại học ở Hà Nội, nhiều thí sinh dồn toàn lực học thâu đêm, hệ thống lại toàn bộ kiến thức ôn.

Hai mẹ con chị Trần Lê Châu (Hà Đông, Hà Nội) có mặt ở cổng trường chuyên Sư phạm từ 6h. Sáng nay, chị dậy từ sớm nấu xôi đỗ cho con gái với hy vọng con đạt điểm cao.

Hướng con gái thi vào lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Sư phạm, ngay từ cuối năm học lớp 6 của con, gia đình đã đầu tư toàn lực cho việc học và ôn thi. Tuy nhiên, năm nay, tỷ lệ chọi lớp chuyên Anh là 1/32 khiến chị rất lo lắng. Gần như đêm qua, 2 vợ chồng chị không ngủ.​​​​​​​

Phụ huynh nghỉ làm đưa con đi thi

Trong tuần này, liên tiếp 4 trường chuyên trực thuộc đại học sẽ tổ chức thi vào lớp 10 gồm THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (29/5), chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội (1/6), chuyên Ngoại ngữ (4/6), chuyên Khoa học Tự nhiên (5-6/6). Cả 4 trường tổ chức thi lớp 10 sát nhau khiến học sinh và phụ huynh áp lực.

Chị Nguyễn Thị Thương (Cầu Giấy, Hà Nội) gọi tuần này là "tuần nín thở", hồi hộp xen lẫn lo âu. Chưa đêm nào chị ngủ quá 4 tiếng đồng hồ vì lo cho con. Chị đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ thi này bởi từ những năm đầu bậc THCS, gia đình chị đầu tư cho con đi học thêm các môn chính. Một tuần đều đặn, con học ôn 3 buổi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Con chị chọn chuyên Sư phạm vì đây là môi trường tốt, có thể giúp con thêm động lực trong quá trình học tập. Chưa kể, học sinh trường chuyên có nhiều lợi thế khi tham gia xét tuyển đại học hay có ý định du học.

Con chị đăng ký dự thi lớp chuyên tiếng Anh của THPT chuyên Sư phạm Hà Nội cùng chuyên Ngoại ngữ và thử sức thêm với lớp chuyên Ngữ văn của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Không chỉ với con, phụ huynh này cùng chồng phải thay phiên nhau xin nghỉ làm để đưa con đi thi.

Ngoài 3 trường thuộc các đại học, con còn đăng ký vào lớp chuyên Anh của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. "Đỗ chuyên Ngoại ngữ, Sư phạm hay Ams đều tốt. Các trường này đều không quá xa nhà", chị Thương đặt kỳ vọng.

Thí sinh học đến 3-4h sáng

Không chỉ phụ huynh, thí sinh cũng chịu rất nhiều áp lực khi lịch thi các trường chuyên dày đặc, liên tiếp diễn ra. Em Lại Thu Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) đặt mục tiêu đỗ vào lớp chuyên Văn của trường chuyên Sư phạm hoặc chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.​​​​​​​

Hằng đăng ký thi nhiều trường vì cùng một công ôn tập, tham gia thi nhiều sẽ cọ xát và tăng cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, em cũng đăng ký thi thêm vào trường THPT Chu Văn An.

Để chắc chắn suất vào lớp chuyên Văn, Hằng bắt đầu ôn thi từ lớp 7, làm rất nhiều dạng đề, từ đề trường chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội đến đề của khối đại học. Những tháng nước rút cuối, em học cả sáng và chiều, chỉ kịp nghỉ ngơi, ăn bánh mì trước khi theo 2 ca học tối kéo dài từ 18h đến 21h. Về tới nhà, tắm rửa, ăn uống xong, em lại tiếp tục ngồi vào bàn học.

"Môn Toán và môn Tiếng Anh em chỉ học thêm một thầy. Riêng môn Văn, em đăng ký học thêm 2 nơi, một nơi để ôn vào trường chuyên thuộc sở, một nơi ôn thi khối chuyên của đại học vì môn đề riêng các trường chuyên khó hơn đề chung của sở gấp nhiều lần", nữ sinh chia sẻ.

Thí sinh Trần Văn Nam (Mai Dịch, Cầu Giấy) hồi hộp bước vào buổi thi đầu tiên. Sáng nay, em dậy từ 4h vì lo lắng không ngủ được và tranh thủ ôn bài. Nam đăng ký vào lớp chuyên Hóa (năm ngoái, điểm chuẩn lớp chuyên này là 28 điểm). Dù kiến thức “hòm hòm”, những ngày qua, Nam vẫn miệt mài thức khuya để ôn thi.

"Chưa ngày nào em ngủ trước 3-4h sáng. Ngoài môn Hóa là thế mạnh, môn Văn của em không tốt lắm. Vì vậy, những ngày cuối cùng, em dồn toàn lực để tập trung vào môn này, đi sâu vào việc phân tích tác phẩm", nam sinh quyết tâm thi đỗ lớp Hóa trường chuyên Sư phạm Hà Nội.

Thí sinh Dương Bảo Trâm (Tây Hồ, Hà Nội) thừa nhận việc tham gia thi nhiều trường chuyên trong cùng một tuần là áp lực rất lớn. Các bài thi của các trường khác nhau cả về hình thức và nội dung khiến em thấy kiệt sức, mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng, còn lại toàn bộ thời gian, em dành cho việc ôn luyện đề và đọc các tác phẩm.

Trâm đặt mục tiêu thi vào lớp chuyên Toán của trường chuyên Sư phạm Hà Nội. Ngoài ra, em cũng đăng ký thi thêm lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và lớp chuyên Anh của trường chuyên Ngoại ngữ Hà Nội. 

https://zingnews.vn/thi-2-3-truong-chuyentuan-thi-sinh-hoc-thau-dem-phu-huynh-lo-lang-post1322613.html

Nguồn: Zing News


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2022

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5