Vấn đề trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không là băn khoăn của nhiều người, bởi hằng năm trong kì thi này có không ít thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat, chúng tôi xin được đưa các thông tin liên quan đến vấn đề của bạn như sau:

Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Chào bạn, Điều 12 Thông tư 15/2020 của Bộ giáo dục đào tạo hiện vẫn đang được áp dụng thì đối tượng dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông bao gồm:

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước

- Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh

- Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên có thể thấy, nếu chưa tốt nghiệp THPT năm nay, bạn không cần phải học lại lớp 12. Bạn có thể tự ôn tập, học thêm để ôn thi lại tốt nghiệp vào năm sau.

Ngoài ra, thí sinh đã học hết chương trình THPT và đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng GD-ĐT nhưng không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông theo quy định tại Thông tư 18/2020 của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để:

-  Đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi có nhu cầu

- Theo học giáo dục nghề nghiệp

- Sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Trượt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng?

Chào bạn, căn cứ theo điểm a điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH về quy chế và chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp, cao đẳng quy định đối tượng tuyển sinh vào trình độ trung cấp, cao đẳng như sau:

-  Đối với trình độ trung cấp

Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng

- Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

- Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Trường hợp người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe; nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài việc phải tuân thủ các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan và hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Như vậy, có thể thấy nếu trượt tốt nghiệp THPT, con bạn có thể học trình độ đào tạo trung cấp sau đó học liên thông lên cao đẳng. Đồng nghĩa với việc, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì không thể đăng ký luôn trình độ cao đẳng mà phải học xong trình độ trung cấp.

Bên cạnh những vướng mắc liên quan đến việc thi trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 hay trượt tốt nghiệp có được học cao đẳng thì cũng có băn khoăn là trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không? HieuLuat xin thông tin như sau:

Trượt tốt nghiệp có bằng cấp 3 không?

Chào bạn. Luật Giáo dục năm 2019 quy định, giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong 03 năm học, từ lớp 10 đến hết lớp 12.

Điều 34 Luật này quy định, học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Điều 45 Luật Giáo dục 2019 tiếp tục khẳng định, học viên học hết chương trình trung học phổ thông mà đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi. Nếu đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường hợp không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Như vậy, thí sinh thi trượt kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 coi như không có đủ điều kiện, không đủ yêu cầu được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, nếu thi trượt vẫn được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông để có thể dự thi lại vào năm sau hoặc bổ sung hồ sơ trong một số trường hợp như học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

 

 

Nguồn: Hiểu Luật 


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5