Ngày 1.2, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố những thông tin mới về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 với 3 môn thi bắt buộc toán, ngữ văn, ngoại ngữ (nếu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thường) và môn chuyên, tích hợp (nếu đăng ký vào trường, lớp chuyên, tích hợp).

Theo ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay thành phố tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến như kỳ tuyển sinh năm 2022.

Tuy nhiên, việc đăng ký trực tuyến được mở rộng ra toàn bộ kỳ thi tuyển sinh 10, tức là bao gồm thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên, tích hợp, thay cho năm 2022 chỉ áp dụng với thí sinh đăng ký dự thi lớp 10 thường.

Dự kiến, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cụ thể của từng trường THPT trong khoảng thời gian giữa tháng 4. Sau đó, đến khoảng cuối tháng 4, Sở GD-ĐT sẽ mở cổng đăng ký trực tuyến các nguyện vọng vào lớp 10 lớp thường, lớp chuyên, tích hợp và kết thúc vào đầu tháng 5.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường.

Nếu có nhu cầu dự thi vào trường chuyên, lớp chuyên thì thí sinh có thể đăng ký thêm 4 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng ưu tiên 1 và 2 là vào lớp chuyên của 2 trong 6 trường chuyên và trường có lớp chuyên. Nguyện vọng 3, 4 là vào lớp không chuyên ở hai trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa.

Được biết, trong năm học 2022-2023, TP.HCM có khoảng 109.000 học sinh lớp 9. Sau khi tốt nghiệp bậc THCS, những học sinh này đủ điều kiện tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, từ nhiều năm nay, để đảm bảo nguyên tắc về phân luồng học sinh sau THCS, tỷ lệ học sinh vào học lớp 10 THPT công lập chiếm khoảng 70% tổng số học sinh hoàn thành bậc THCS.

Những học sinh còn lại sẽ học tại các trung tâm GDTX-GDNN, các trường THPT ngoài công lập, các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề…

Nguồn: Báo Thanh Niên.