Tiếng Anh đúng ngữ pháp, sai chính tả cũng không được tính điểm

 Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 năm 2023 gồm 40 câu trong đó có 28 câu trắc nghiệm và 12 câu tự luận. Mỗi câu, dù trắc nghiệm hay tự luận đều có cùng số điểm là 0,25.

Tổng thể đề thi là kiến thức liên quan đến các vấn đề về cộng đồng, di sản, thế giới, tầm nhìn tương lai, là những chủ đề quen thuộc với học sinh. Đề sẽ tăng cường tính tự học, sáng tạo của học sinh, tránh tình trạng học tủ, học vẹt và có kiến thức nâng cao chiếm từ 10 - 15% trong đó.

Cụ thể, phần đầu tiên có 2 câu về phát âm, học sinh cần chú trọng vào những âm cuối; 2 câu dấu nhấn, học sinh cần nắm từ vựng, chú ý cách phát âm trong quá trình học.

Phần này còn bao gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm, học sinh cần nắm vững kiến thức về ngữ pháp các dạng thì, dạng từ, từ vựng.

Phần 2 là 2 câu trắc nghiệm về các hình vẽ, ví dụ về bảng hiệu giao thông, các bảng hiệu thường ngày học sinh gặp trong cuộc sống và yêu cầu học sinh nhìn hình đoán nội dung. Muốn làm được, học sinh phải có chuẩn bị kiến thức xã hội, đời sống.

Tiếp theo là bài đọc hiểu true-false. Đây là phần bài đọc có sự phân hóa cao, vận dụng cao nghiêng về từ vựng nhiều, đòi hỏi học sinh phải có vốn từ tốt. Trong phần này, học sinh thường mất điểm do ẩu, thiếu cẩn thận, đọc đề không kỹ nên trả lời sai do vậy cần lưu ý để hạn chế những lỗi nêu trên.

Ở phần 4, đề sẽ cho các bài đọc theo chủ đề học sinh đã học cùng 6 câu hỏi trắc nghiệm, rải đều về từ vựng, giới từ, từ nói, động từ. Để làm tốt phần này yêu cầu học sinh phải nắm được vốn từ, cách dùng dạng từ… Đây cũng là phần có các câu hỏi phân hóa cao.

Trong những nội dung trên, giáo viên Trường THCS Hồng Bàng lưu ý đề thi năm nay ở 2 bài đọc phần 3 và 4 có thể sẽ có độ dài hơn năm trước do yêu cầu của đề tăng thêm tính vận dụng. Dù vậy, với các dạng bài đọc, học sinh nếu nắm được từ khóa căn bản, đọc kỹ thì sẽ không gặp khó.

Đến các phần 5, 6, 7 là 12 câu câu hỏi tự luận. Đây là phần dễ lấy điểm song học sinh lại hay sai do viết sai chính tả. Do vậy học sinh cần đặc biệt chú ý, ngay cả khi sắp xếp câu đúng nhưng viết sai chính tả cũng sẽ không có điểm.

Phần 7 sẽ yêu cầu học sinh viết lại 4 câu không đổi nghĩa. Để làm tốt, học sinh cần nắm vững kiến thức ngữ pháp, viết câu đồng nghĩa với câu đã cho. Đây cũng là phần học sinh dễ mất điểm.

Ở phần tự luận, giáo viên Thương Thương lưu ý học sinh cần đặc biệt chú ý đến chính tả khi làm bài, vì các em có thể đúng ngữ pháp nhưng sai chính tả cũng sẽ không được điểm.

 

 

Nguồn: Thanh niên


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5