- Nhiều cha mẹ lo lắng nếu con theo học trung cấp theo hướng giáo dục nghề nghiệp thì sau này không có cơ hội học cao hơn. Tuy nhiên, lo lắng này là không cần thiết vì hiện nay việc học lên Đại học từ trung cấp được quy định rõ trong các văn bản của Chính phủ. Thông tin chi tiết về lộ trình đào tạo có thể được tham khảo dưới đây.

1. Liên thông trung cấp lên đại học là gì?

  • Nhiều thông tin cho rằng những người đã học trung cấp, cao đẳng không được học liên thông lên Đại học. Thông tin này là SAI. Bởi vì theo Quyết định 18/2017/QĐ-TTg quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học do Thủ tướng Chính phủ ban hành cho phép sinh viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Ví dụ:

- Học sinh đã tốt nghiệp ngành Quản lý doanh nghiệp tại Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC), có thể học liên thông lên trình độ đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học quốc tế Hồng Bàng hoặc

- Học sinh đã tốt nghiệp ngành Quản trị Khách sạn có thể học liên thông lên trình độ đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học quốc tế Hồng Bàng.

2. Học liên thông trung cấp lên đại học có ích lợi gì?

  • Thời gian học ngắn hơn so với cách học truyền thống (qua trung học phổ thông): sau khi tốt nghiệp trung cấp ở tuổi 17-18, nếu học sinh chọn học liên thông lên đại học ngay thì cần 2.5-3 năm để hoàn thành chương trình cử nhân. Do đó, học sinh có thể nhận bằng đại học ở tuổi 20-21 thay vì ở tuổi 22 nếu học theo cách truyền thống.
  • Tiết kiệm tiền đầu tư của gia đình: với bằng trung cấp, bạn trẻ đã có thể làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế đồ hoạ, lập trình ứng dụng, công việc văn phòng, công việc nhà hàng, khách sạn,… Khi học theo hình thức liên thông, các bạn vừa có thể đi làm để có thu nhập và vừa học nâng cao kiến thức. Đây là cách thức nâng cao trình độ chuyên môn một cách thông minh: tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí của gia đình.
  • Học tập hiệu quả hơn: với trình độ trung cấp, các em học sinh đã học kiến thức liên quan nghề nghiệp nên khi bước vào đại học sẽ dễ dàng lĩnh hội các kiến thức từ chương trình cử nhân. Nếu em nào đã đi làm rồi thì sẽ thấy rõ những kiến thức nào ở cấp độ đại học sẽ cần cho nghề nghiệp của mình trong hiện tại và tương lai.

3. Lộ trình cụ thể như thế nào?

  • Sau khi tốt nghiệp trung cấp, học sinh có thể học liên thông lên đại học theo hình thức xét tuyển hoặc thi đầu vào. Trước kỳ thi đầu vào đều có các chương trình ôn thi nên kỳ thi sẽ không quá khó khăn với học sinh. Thời gian học liên thông lên đại học sẽ là từ 2,5 năm đến 3 năm tuỳ chuyên ngành và tuỳ trường.
  • Thay vì mất 7 năm để đạt được tấm bằng đại học (3 năm học THPT và 4 năm học đại học) một học sinh tại Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn chỉ mất khoảng 5-6 năm để nhận bằng đại học, các cha mẹ có thể tham khảo lộ trình dưới đây:

- 09/2021: sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh đăng ký chương trình trung cấp 3 năm ngành Quản lý doanh nghiệp tại SITC.

- 09/2021 - 09/2024 (3 năm): học trung cấp tại SITC gồm các môn văn hoá, nghề nghiệp và tiếng Anh chuyên ngành và tiếng Anh tăng cường IELTS.

- 09/2024 - 03/2027 (2.5 – 3 năm): học liên thông đại học ngành Quản trị kinh doanh với Đại học quốc tế Hồng Bàng (ví dụ) trong thời gian từ 2.5-3 năm và nhận bằng đại học ở tuổi 21.

Để tham khảo kỹ hơn về các chương trình học và định hướng nghề nghiệp phù hợp, các cha mẹ hãy liên hệ phòng tuyển sinh của SITC để được cung cấp thông tin chính xác nhất.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5