- Với nhiều phụ huynh, cho con vào học trường công vẫn là một lựa chọn ‘an toàn' vì luôn đảm bảo lượng kiến thức cũng như thời gian, quá trình dạy học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và học phí thấp. Tuy nhiên, với tỉ lệ cạnh tranh cao, rất có thể trường công không phải là một hướng đi thích hợp cho con bạn ở thời điểm hiện tại. Cha mẹ không cần phải lo lắng nhiều, bởi hiện tại đã có những hướng đi mới, hướng đi hiện đại phù hợp hơn cho con mình mà vẫn đảm bảo tương lai tươi sáng.​​​​​​​

- Hai hướng đi nếu con không vào trường công là chọn học trung học phổ thông tại các trường trung học phổ thông tư thục hoặc hướng hiện đại hơn là học lên cao theo hướng giáo dục nghề nghiệp, bắt đầu với cấp độ trung cấp. Với lựa chọn học lên cao theo hướng giáo dục nghề nghiệp, các em vừa có cơ hội tiếp cận cơ sở vật chất và dịch vụ tốt từ các trường ngoài công lập, vừa có cơ hội xây dựng nền tảng nghề nghiệp sớm hơn.

                                              

Học trung cấp có gì hay?

- Khi nghe đến từ ‘trung cấp' rất có thể cha mẹ sẽ liên tưởng ngay đến một ngôi trường cơ sở vật chất tồi tàn, chất lượng giảng viên thấp, học sinh ‘đua đòi lêu lổng'. Thực tế lại khác xa với định kiến mà cha mẹ đang có. Các trường trung cấp ngoài công lập hiện nay được đầu tư nghiêm túc từ các tổ chức giáo dục, cộng với việc hợp tác cùng các tổ chức đào tạo quốc tế, sẽ mang đến cho các con nhiều cơ hội trải nghiệm mà rất có thể không có được ở trường công.

  • Ví dụ, tại trường Trung Cấp Công Nghệ Thông Tin Sài Gòn, ngoài việc học kiến thức văn hóa, các con được trải nghiệm thực tế nhiều hơn thông qua các hoạt động ngoại khóa, được đào tạo trong môi trường mang tính “quốc tế” nhiều hơn. Các con sẽ được học về kỹ năng sống, giao tiếp bằng tiếng Anh, được khuyến khích sáng tạo, khuyến khích tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và hỗ trợ nhà trường song song với các chương trình học văn hóa và học tập về nghề nghiệp.​​​​​​​

Học trung cấp cơ hội sau khi ra trường sẽ như thế nào?

                                                 ​​​​​​​

- Giá trị bằng cấp

  • Một trong những nỗi lo của cha mẹ đó là “bằng trung cấp không có giá trị uy tín, không được công nhận bởi các tổ chức và công ty, không học lên đại học được”. Tuy nhiên đây cũng là một quan điểm chưa chính xác. Bằng trung cấp có giá trị cấp quốc gia và được quy định rõ trong các văn bản pháp luật của Việt Nam.
  • Về phía Nhà nước, phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương quan trọng giúp giảm lãng phí nguồn lực xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 trong đó nêu rõ phấn đấu đến năm 2020 phải có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ đi theo hướng giáo dục nghề nghiệp. Vào ngày 18/6/2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã có Quyết định số 270/QĐ-TCGDNN về việc xây dựng và phát triển không gian truyền thông giáo dục nghề nghiệp, hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025. Những thông tin này giúp cha mẹ thấy rõ rằng chủ trương khuyến khích học theo hướng giáo dục nghề nghiệp là hướng đi mới, hiện đại, là chủ trương của Nhà nước và ở cấp quốc gia.​​​​​​​​​​​​​​                         

Cơ hội học lên cao đẳng, đại học

- Sau khi tốt nghiệp tại SITC, học sinh sẽ được nhận Bằng trung cấp chính quy và Giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hoá phổ thông. Với những văn bằng này, những học sinh có mong muốn học tiếp lên cao đẳng, đại học thì hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển với các trường để học tiếp lên cấp độ cao hơn. Việc học nên bậc học cao hơn hiện nay được Nhà nước khuyến khích với nhiều hình thức khác nhau như vừa làm vừa học, đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa - những phương pháp mới này giúp cho học sinh vẫn đi làm để có thu nhập nhưng vẫn có thể nâng cao học vấn. Nói cách khác, việc học từ trung cấp lên cao đẳng, đại học được chấp nhận và khuyến khích bởi Nhà nước và các trường.

                                                    ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​

Cơ hội việc làm

- Các doanh nghiệp đang quan tâm tới tay nghề, trình độ làm việc thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây. Học trung cấp là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định từ sớm.

  • Cấu trúc nhu cầu nhân sự trong một công ty sẽ có hình kim tự tháp. Nhu cầu lao động nhiều nhất sẽ là cấp độ thực hiện nghiệp vụ (trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng) chiếm 40%-50%, cấp độ quản lý cấp trung và cấp cao (trình độ đại học và trên đại học) chiếm 10-15%. Đây cũng là thông tin liên quan về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp do Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM đưa ra trong các năm qua. Nếu các phụ huynh tham khảo thông tin từ các trang tuyển dụng như Vietnamwork, TopCV sẽ thấy rất nhiều công ty đang ưu tiên tuyển dụng ứng viên tốt nghiệp trung cấp và có khả năng làm việc ngay. Có rất nhiều lĩnh vực chỉ cần tốt nghiệp trình độ trung cấp là có thể đi làm được ngay như nghiệp vụ liên quan ngành quản trị khách sạn, bán hàng, thiết kế đồ hoạ, lập trình ứng dụng,…​​​​​​​

Việc không trúng tuyển vào lớp 10 không phải là kết thúc quá trình học của học sinh. Hiện nay đang có nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa mới được mở ra cho các em lựa chọn. Muốn trở thành một người quản lý thì cần phải làm qua và làm tốt các công việc chuyên môn, nghiệp vụ. Chính vì vậy, việc học sinh được tiếp cận học nghiệp vụ, làm chuyên môn sớm sẽ giúp các em thăng tiến tốt hơn, thu nhập ổn định hơn với thời gian và chi phí đầu tư tiết kiệm. Thêm vào đó, việc học lên cao là cần thiết và có thể thực hiện bất cứ khi nào sau khi tốt nghiệp trung cấp.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2022

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5