Ở độ tuổi 14, 15, thậm chí là 17, 18, các em vẫn chưa có nhiều sự định hướng cho bản thân mình, chưa đủ chín chắn và hiểu biết để đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc đời – Học gì? Làm nghề gì? Vì vậy, bố mẹ là những người có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng và đưa ra lời khuyên cho con. Trong quá trình đó, các bậc phụ huynh sẽ không tránh khỏi những trăn trở, băn khoăn. Vậy những trăn trở đó là gì?

Không vào Đại học, liệu có ổn khi cho con đi học nghề?

Đây là một trong những lo lắng lớn nhất của hầu hết các bậc cha mẹ. Bởi vì cha mẹ nào cũng muốn cho con mình có cơ hội tiếp cận nền giáo dục trình độ cao – Đại học. Tuy nhiên, đích đến mà các bậc phụ huynh và các em học sinh hướng đến vẫn là sự thành công trong tương lai, và đại học không là con đường duy nhất để hướng đến thành công.

Với xu hướng tỷ lệ thất nghiệp ở trình độ Đại học tăng ở hiện tại và trong những năm tới, con đường học nghề lại chứa đựng cơ hội và tiềm năng cực kỳ cao khi mang lại rất nhiều việc làm có thu nhập hấp dẫn. Thậm chí, đối với một số ngành nghề có thu nhập tốt (thiết kế đồ họa, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật điện tử, đầu bếp, trang điểm,…), việc học nghề được ưu tiên hơn thay vì học cử nhân, vì khi học nghề sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng thực tế, tiếp cận thực tế và thực hành nhiều giúp cho các em thành thạo chuyên môn hơn thay vì phải học nhiều lý thuyết như bậc cử nhân.

Vì vậy, chọn học nghề là phương án không thể bỏ qua để dẫn đến thành công, quan trong là các bậc cha mẹ cần biết con mình muốn học gì, thích gì và phù hợp với những ngành nghề nào để định hướng và đưa ra quyết định đúng đắn.

Tải Danh sách các trường trung cấp theo từng ngành nghề

 

Nên cho con học nghề gì để thành công?

 Có 3 nguyên tắc chọn nghề để dẫn đến thành công:

Nguyên tắc 1: Chọn nghề mà mình thích, mình đam mê.

Nguyên tắc 2: Chọn nghề khai thác được điểm mạnh, sở trường của mình.

Nguyên tắc 3: Chọn nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội

Nếu con muốn học lên cao, có được không?

Cánh cửa đại học luôn rộng mở đối với bất cứ ai mong muốn, có sự cố gắng và nỗ lực. Các bạn học trung cấp sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có cơ hội bước vào cánh cửa đại học để nâng cao kiến thức, chuyên môn hoặc rẽ hướng đến một ngành nghề khác có liên quan với ngành nghề hiện tại.

Bộ GD-ĐT đã ban hành Công văn số 3645/ BGDĐT-GDCN về việc công nhận bằng trung cấp chuyên nghiệp có thể thay thế bằng THPT để học lên các bậc học cao hơn.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5