Lời khuyên của các chuyên gia tuyển sinh dành cho học sinh cuối cấp: Cần lượng sức mình để "liệu cơm gắp mắm".

Thấy gì từ phương án tuyển sinh?

Nếu như năm 2019, các trường đều dành lượng lớn chỉ tiêu xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia, năm nay, vẫn dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng có sự mở rộng phương thức khác. Xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp chiếm tỷ lệ vừa phải để đáp ứng nguyện vọng của người học với phương thức này. Việc thay đổi tỷ lệ chỉ tiêu cũng đồng nghĩa với việc tăng yếu tố cạnh tranh ở một số phương thức xét tuyển.

Năm 2020, chỉ tiêu tuyển bằng kết quả tốt nghiệp THPT tiếp tục giảm, chỉ còn 60% tổng chỉ tiêu. Bỏ qua những đối tượng tuyển thẳng, việc đăng ký xét tuyển bằng phương thức nào cũng sẽ có cạnh tranh. Đặc biệt với thí sinh dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, tỷ lệ chỉ tiêu ít hơn đồng nghĩa với việc cạnh tranh cao hơn.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, trong kỳ tuyển sinh năm nay, việc các trường đa dạng phương thức tuyển sinh là điều hoàn toàn có thể hiểu. Đề án tuyển sinh được công bố cho thấy, ngoại trừ trường nhóm sức khỏe, hầu hết trường ĐH sử dụng từ 3 đến 6 phương thức tuyển sinh khác nhau. Một số trường lớn ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi, học sinh trường chuyên. Số chỉ tiêu còn lại chia đều cho các phương thức.

Do vậy, ngoài lựa chọn ngành nghề, năm nay thí sinh phải cân não khi đăng ký xét tuyển theo hình thức nào. Chọn 1 phương thức duy nhất hay chọn nhiều phương thức cùng lúc để rộng đường vào ĐH, nguyện vọng 1 trường nào, nguyện vọng còn lại ở đâu… cần tính toán, tham khảo từ thầy cô, cha mẹ và chính chuyên gia tư vấn tuyển sinh trường nơi thí sinh có ý định theo học.

Tải: Cơ hội chuyển tiếp Đại học và Du học cùng SITC

Hãy thông thái khi lựa chọn

PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị, chuyên gia tuyển sinh đến từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp HN, cho rằng: Tính toán để đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn ngành học, chọn trường đối với học sinh lúc này không đơn giản. Trước đây có những bạn chỉ vì mơ ước vào một trường mỹ thuật lớn mà phải 10 năm đèn sách.

Chuyên gia Bùi Tuấn (Đại học Quốc gia HN) nhắc nhở: Thí sinh cần đặc biệt lưu ý việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay, đề thi theo chương trình giảm tải, nhưng lực học của nhóm học sinh giỏi sẽ là vẫn ổn định. Thế nên, dự kiến điểm chuẩn từ phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT có thể sẽ ở ngưỡng cao.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, nhà giáo Võ Hoàng Khải, chia sẻ: Các em phải thật bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý nhất. Theo tôi những yếu tố quyết định cần là mức học phí phù hợp, điều kiện học tập tốt, gần nhà cùng chi phí cuộc sống không quá đắt đỏ. Và một điều quan trọng nữa là chất lượng đào tạo phải được bảo đảm.Không nên quá lãng phí như vậy, lời khuyên các thí sinh là liệu sức mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Bằng cấp, chuyên môn học trong trường đại học chỉ là một yếu tố đủ để vào đời. Nếu có nghị lực, có ý chí thì học trường nào cũng được, cùng với quyết tâm sẽ đưa bạn đến bến bờ thành công.

Chính vì thế, các em cần sáng suốt lựa chọn ngành, trường sao cho phù hợp. Đừng chọn trường ngành quá sức, vì sẽ thiệt thòi cho bản thân khi cạnh tranh gay gắt, khả năng trúng tuyển sẽ ít hơn. Nên ưu tiên cho những trường, ngành trong lựa chọn của mình mà khả năng trúng tuyển lớn. Nếu chắc trúng tuyển vào trường, ngành đó không nhất thiết đầu tư cho các nguyện vọng còn lại.

Theo https://kenh14.vn/


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5