- Cha mẹ nào cũng mong con học hành đầy đủ và có được một công việc tốt, ổn định tự lo cho bản thân mình. Ngoài việc dành 3 năm học chương trình trung học phổ thông và thêm 4 năm cho chương trình đại học, vẫn có những hướng đi khác giúp con vừa được học các môn học vừa sức, vừa có cơ hội trải nghiệm làm việc từ sớm. 

 

  • Là một người đang tham gia thị trường lao động, các cha mẹ chắc cũng thấy rằng các doanh nghiệp hiện nay đang quan tâm tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây. Rất nhiều cử nhân đại học ra trường không tìm kiếm được cơ hội việc làm, trong khi nhiều công ty lại thiếu nhân lực có tay nghề tốt. ​​​​​​​

​​​​​​​

​​​​​​​​​​​​​​

 

- Tay nghề tốt có được khi một bạn trẻ được học tập và thực hành nghiêm túc từ giai đoạn nhà trường. Học tập chỉ đạt kết quả tốt khi bạn trẻ đó được học trong môi trường có hỗ trợ xác định đúng năng lực và sở thích cá nhân. Trong một lớp, chúng ta dễ dàng thấy các nhóm học sinh như sau. Có những con khi học hết lớp 9 đã biết rõ mình thích gì, con khả năng và có sự hứng thú với việc học qua sách vở, tìm tòi, nghiên cứu. Với nhóm này, việc tiếp tục chọn học lên cao theo hướng truyền thống: trung học phổ thông và bậc học cao hơn là lựa chọn tương đối hợp lý. Ngược lại, có những bạn trẻ không thích việc học thuộc lòng, mà thích học hơn ở các môn thực hành, thích tạo ra sản phẩm, thích sáng tạo cái riêng biệt. Với các em này việc đánh giá kết quả học tập theo cách truyền thống chưa thể hiện đúng năng lực của các em, các em bị “mang tiếng” là các học kém. Một hướng đi mới, hiện đại và phù hợp hơn với những bạn trẻ ở nhóm này đó là học tập theo hướng giáo dục nghề nghiệp: bắt đầu từ trung cấp, sau đó học lên cao đẳng và đại học tuỳ nhu cầu. Với việc đi theo lựa chọn này, các em sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn so với thông lệ trước kia. Ưu điểm của lựa chọn này là các em sẽ có việc làm và thu nhập ổn định sớm hơn bạn bè trang lứa. Trong khi đó, nguyện vọng có được tấm bằng đại học vẫn được thực hiện nếu các em học liên tục các chương trình liên thông, thậm chí còn có bằng đại học sớm ở độ tuổi 20-21. 

 

1. Có phải trung cấp chỉ dành cho những em không đỗ THPT & THCS?

- Có thể có nhiều phụ huynh đang có cái nhìn tiêu cực như trên về trung cấp, tuy nhiên đây là quan điểm không còn đúng ở thị trường lao động hiện nay. Tại các nước đang phát triển như Đức, Nhật hoặc Úc, việc cho con em theo học nghề sớm được nhiều gia đình nghiêm túc nhìn nhận và ưu tiên. Đó cũng là con đường để hình thành nên nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước.

 

  • Ví dụ tại Nhật Bản, mô hình đào tạo 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 để có kỹ sư thực hành rất thành công. Hiệp hội 51 trường cao đẳng công nghệ Kosen là địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình và doanh nghiệp. Các em học ra trường 100% có việc làm với thu nhập cao.

​​​​​​​

- Tại nước ta, quá trình học trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS đã được quy định rõ trong Luật Giáo dục và Luật Giáo dục nghề nghiệp. Học nghề để trở thành người lao động có tay nghề cao, có thu nhập tốt và ổn định. Người theo học nghề thường có việc làm ngay khi tốt nghiệp và được phép học tiếp lên cao đẳng, đại học nếu có nhu cầu.

 

 

 

2. Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn trường trung cấp cho con?

 

- Với mức học phí đại học ngày càng cao, học trung cấp rất phù hợp với các em và cha mẹ muốn tiết kiệm chi phí cho gia đình bởi các em được Nhà nước hỗ trợ học phí và có thể đi làm sớm.

  • Tuy nhiên, để việc học đạt chất lượng cao nhất, cha mẹ cần ngồi cùng con để chọn trường và chọn ngành phù hợp. Con cái chúng ta có tính cách khác nhau, phù hợp với những ngành nghề khác nhau. Hiện nay có những ngành đang rất cần và ưu tiên nhân lực tốt nghiệp trung cấp như Thiết kế đồ họa đa phương tiện, Công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông hay Quản lý doanh nghiệp. Các trường trung cấp chất lượng cao, ví dụ như Trường trung cấp công nghệ thông tin Sài Gòn có các hoạt động hướng nghiệp có thể giúp cha mẹ và các con chọn được ngành phù hợp. ​​​​​​​​​​​​​​

 

  • Ngoài việc học đúng ngành mình thích, chọn trường cũng là một tiêu chí quan trọng cha mẹ và các con nên cân nhắc. Với 3 năm học tại trường, ngoài việc học, nếu các em được tiếp cận với nhiều các hoạt động ngoại khóa, các chương trình hướng nghiệp hay tiếng Anh - chắc chắn các em sẽ trở thành nhân lực được săn đón bởi nhiều công ty sau khi ra trường. Chính vì vậy, khi tìm hiểu về trường trung cấp, cha mẹ đừng quên dành thời gian xem trường đó có nhiều hoạt động ngoại khóa không để hỗ trợ cho các con nhé. 

​​​​​​​​​​​​​​

3. Lời kết

- Học tập ngày nay là học tập suốt đời. Có rất nhiều con đường học tập phù hợp với năng lực học sinh và hoàn cảnh gia đình. Học trung cấp giúp cho các em tiết kiệm được thời gian, nhanh chóng có kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp. Xã hội đang cần nhân lực có năng lực thay vì có bằng cấp. Hi vọng bài viết này có thể giúp cha mẹ có thêm một lựa chọn hướng đi thích hợp cho con.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5