- Sở hữu một tấm bằng đại học không chỉ là mục tiêu của nhiều học sinh mà còn là mơ ước của biết bao bậc cha mẹ. Có một niềm tin lớn rằng tấm bằng đại học sẽ giúp con mình có được công việc ổn định sau khi ra trường. Hiện nay, để vào đại học thì ngoài con đường học và tốt nghiệp THPT, tham gia kỳ xét tuyển, thi tuyển đại học với độ cạnh tranh rất cao, một hướng học tập mới hiện đại hơn và phù hợp xu thế của thế kỷ 21 đó là học lên đại học theo hướng giáo dục nghề nghiệp.

1. Tại sao nên lựa chọn hướng học tập hiện đại này?

  • Thứ nhất, các nước phát triển trên thế giới như Đức, Úc, Nhật xem đào tạo giáo dục nghề nghiệp là chiến lược phát triển kinh tế toàn diện và đều có lộ trình phát triển giáo dục nghề nghiệp rõ ràng. Việt Nam đang học tập những ưu điểm từ mô hình các nước tiên tiến nên đã đưa chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp vào Luật, xây dựng các chương trình trọng điểm quốc gia và các chính sách phát triển dài hạn. Chính vì vậy phụ huynh học sinh hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính thống và hợp pháp của con đường này.
  • Thứ hai, trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay, rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề đã và đang ứng dụng kỹ năng số, thương mại điện tử và thương mại số. Tất cả những kỹ năng trên đều đang có trong các chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp của các trường trung cấp và cao đẳng. Các em học sinh có thể được trang bị nhanh hơn về mặt thời gian cũng như có cơ hội đi làm sớm hơn so với con đường truyền thống.
  • Thứ ba, một báo cáo của Chính phủ cho thấy 85% học sinh tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp có việc làm. Ngay trong bối cảnh dịch bệnh, sản xuất nhiều nơi bị đình trệ, học sinh tốt nghiệp ở một số ngành nghề không đủ cung ứng. Những ngành nghề liên quan thiết kế đồ hoạ, công nghệ thông tin không có đủ nhân lực để cung cấp cho doanh nghiệp. Về thu nhập, mức lương cho nhân sự mới ra trường bình quân là 6-7 triệu đồng/tháng, sau 1-2 năm làm việc đạt mức 10-12 triệu/tháng và cao hơn tuỳ vào năng lực.
  • Thứ tư, sau Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng cho liên thông, các em học xong trung cấp và cao đẳng, nếu có nhu cầu có thể học chuyển tiếp, liên thông lên cấp độ đại học với thời gian hoàn thành từ 2-3 năm.

- Cuối cùng, nhân lực học nghề và có tay nghề cao ngày càng được coi trọng trong xã hội, chứng minh trong việc Thủ tướng đã ban hành ngày “Kỹ năng lao động Việt Nam" và các giải thưởng tôn vinh những người lao động sở hữu kỹ năng xuất sắc. Việc này chứng tỏ nhân lực tay nghề cao đã và đang trở nên rất quan trọng trong xã hội giống như các lĩnh vực như Luật, Y, Giáo Dục, …

2. Làm cách nào để học tập theo hướng hiện đại này?

  • Khung chương trình đào tạo quốc gia là 8 bậc:

- Bậc 1-3 (sơ cấp): trình độ đầu vào tối thiểu là người biết đọc, biết viết;

- Bậc 4 (trung cấp): trình độ đầu vào tối thiểu là người đã tốt nghiệp THCS;

- Bậc 5 (cao đẳng): trình độ đầu vào tối thiểu là người đã tốt nghiệp THPT, trung cấp;

- Bậc 6 (đại học): trình độ đầu vào tối thiểu là người đã tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng;

- Bậc 7 (thạc sĩ): trình độ đầu vào tối thiểu là người đã tốt nghiệp đại học;

- Bậc 8 (tiến sĩ): trình độ đầu vào tối thiểu là người đã tốt nghiệp thạc sĩ.

+ Lấy ví dụ con bạn đã hoàn thành lớp 9, thay vì lựa chọn học THPT theo cách truyền thống, có thể theo học chương trình trung cấp (bậc 4) sau đó đi làm ngay hoặc học tiếp liên thông lên cao đẳng, đại học và các bậc học cao hơn.

​​​​​​​

- Tại trường Trung cấp Công nghệ Thông Tin Sài Gòn (SITC), học sinh có thể chọn học hệ 2 năm (4 học kỳ) hoặc 3 năm (6 học kỳ, trong đó bổ sung 2 học kỳ tiếng Anh tăng cường). Trong 4-6 học kỳ này, học sinh sẽ được học về (1) Văn Hóa (2) Nghề Nghiệp và (3) Tiếng Anh, từ đó có thể sẵn sàng ra trường đi làm ngay ở tuổi 17, hoặc học liên thông lên cao đẳng - đại học và có bằng tốt nghiệp ở tuổi 20-21, sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

(1) Học văn hóa: Thay vì học dàn trải nhiều môn có thể các con không thích và tốn nhiều thời gian, các con chỉ cần tập trung học 4 môn học chính cần thiết trong chương trình.

(2) Nghề nghiệp: Có nhiều lựa chọn cho các con lựa chọn tại SITC như ngành Tiếng Anh, ngành Công Nghệ Thông Tinh, ngành Kinh Doanh - Dịch Vụ, phù hợp với con ở những sở thích khác nhau và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.

(3) Tiếng Anh: Kết hợp giữa tiếng Anh cơ bản và tiếng Anh chuyên ngành, giúp các con có thêm ngôn ngữ thứ 2 để tìm kiếm công việc tốt sau khi ra trường.

3. Lời kết

  • Mỗi vị trí công việc có yêu cầu riêng về trình độ và kỹ năng. Nếu thiếu hay vượt quá đều không phù hợp. Thực tế là có rất nhiều công việc cần trình độ nghiệp vụ cấp độ trung cấp, cao đẳng nhưng nguồn lao động phù hợp cho cấp độ này hiện nay vẫn chưa cung ứng đủ. Cấp độ trung cấp, cao đẳng yêu cầu khả năng thực hành cao, thao tác tốt. Do đó quá trình đào tạo cần ít nhất 70% thời lượng dành cho thực hành mới đạt yêu cầu theo quy định.

- Một số cử nhân không hoàn toàn thất nghiệp, họ vẫn đi làm những ngành nghề, công việc nhưng phần lớn không phù hợp năng lực và chuyên môn được đào tạo, dẫn đến lãng phí. Sự lãng phí ấy lại có xu hướng tăng cao. Tham gia hướng học tập hiện đại là cách các cha mẹ có thể giúp con tránh lãng phí thời gian và sớm trang bị đủ những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bước ra đời.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2022

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5