Khi tuyển sinh, các trường đại học chỉ xét các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, không xét chứng chỉ ngoại ngữ thuộc khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.Tháng 1-2014, Bộ Giáo dục - đào tạo ban hành thông tư về Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Theo đó, khung năng lực này sẽ là căn cứ thống nhất về yêu cầu năng lực cho tất cả ngoại ngữ được giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân, xây dựng tiêu chí trong kiểm tra, thi và đánh giá ở từng cấp học, trình độ đào tạo, bảo đảm sự liên thông trong đào tạo ngoại ngữ giữa các cấp học và trình độ đào tạo.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, trao đổi giáo dục, công nhận văn bằng, chứng chỉ với các quốc gia ứng dụng Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR). Tuy nhiên, chứng chỉ này đang bị các trường đại học "ngó lơ" khi tuyển sinh.

​​​​​​​​​​​​​​

 

Chỉ xét chứng chỉ quốc tế

Nhiều năm qua, quy chế thi tốt nghiệp THPT đều có quy định miễn thi môn ngoại ngữ (được tính 10 điểm). Đối tượng được miễn gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ và thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, còn giá trị sử dụng tính đến ngày thi và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định.

Với ngoại ngữ là tiếng Anh, các chứng chỉ được chấp nhận để miễn thi môn ngoại ngữ hoàn toàn là các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL chứ hoàn toàn không có các chứng chỉ thuộc khung ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành.

Trong khi đó, quy chế tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ và các quy định liên quan đến tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ lại có các quy định cụ thể về việc miễn thi đầu vào, đầu ra ngoại ngữ đối với chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc.

Đối với tuyển sinh đại học, hầu hết các trường chỉ ưu tiên xét tuyển thẳng hoặc quy đổi điểm với các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, hoàn toàn vắng bóng chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc.

Tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong xét tuyển tổ hợp có môn tiếng Anh, thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 được quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm. Trong khi đó, chứng chỉ TOEFL iBT 79 được quy đổi thành 10 điểm. Mức thấp nhất là TOEFL iBT 46-47 được quy đổi là 8 điểm.

Nhiều trường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho phương thức xét tuyển kết hợp. Ở Trường ĐH Y dược TP.HCM, thí sinh đạt IELTS 6.0 trở lên có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức kết hợp vào ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học...

Tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên là một trong những tiêu chuẩn theo phương thức xét tuyển học sinh giỏi và xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn. Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng thực hiện xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với khoảng 5 - 10% chỉ tiêu mỗi ngành chương trình tiên tiến, chất lượng cao.

Cùng với học lực và hạnh kiểm thì chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những điều kiện bắt buộc nếu thí sinh muốn xét tuyển. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng thực hiện xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Trong khi đó, một số trường đại học xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với kết quả học tập bậc THPT như Trường ĐH Luật TP.HCM, Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM...

Chưa được quốc tế công nhận

Chị T.T.N. - một giảng viên Trường ĐH Sài Gòn - cho biết đã cho con theo học tiếng Anh từ nhỏ và bắt đầu luyện thi IELTS từ 2 năm trước. Theo chị, tiếng Anh là một kỹ năng cần trang bị cho con để có thể hỗ trợ cho việc học tập và làm việc sau này.

"IELTS là chứng chỉ được quốc tế công nhận rộng rãi, nên việc thi và sở hữu chứng chỉ này sẽ có nhiều lợi thế hơn so với chứng chỉ trong nước dù về lý thuyết thì mức độ sử dụng thành thạo ngoại ngữ là tương đương nhau" - chị N. nói.

Ở khía cạnh trường đại học, nhiều ý kiến cho rằng vì tính phổ quát mà công nhận rộng rãi của chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nên các trường chú trọng xét tuyển.

------------------------------

Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) với sứ mệnh trở thành trường giáo dục nghề nghiệp tốt nhất, góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. SITC kế thừa tinh hoa của các giá trị giáo dục truyền thống Việt Nam, kết hợp với xu hướng giáo dục hiện đại thế giới, giúp người học nhanh chóng lĩnh hội kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống và trau dồi nhân phẩm để phát triển toàn diện.

Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa, xu hướng hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay, học sinh SITC được giảng dạy tiếng Anh đạt chuẩn tương đương IELTS 5.0. Song song đó, nhà trường xây dựng chương trình giảng dạy văn hoá phổ thông bao gồm 07 môn văn hoá để đảm bảo kiến thức cho các em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ online, link: https://tuoitre.vn/dai-hoc-che-chung-chi-tieng-anh-noi-20220216082352907.htm


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5