Hướng nội là một cụm từ nói về khuynh hướng sống của con người. Khuynh hướng sống đó có phần cô độc theo một số người nghĩ, cũng có người cho rằng đó là một khuynh hướng sống cá nhân. Người hướng nội thường hướng đến chủ nghĩa cá nhân hơn là những thứ hình thức bên ngoài. Trong giao tiếp, họ thích nói sâu vào vấn đề hơn là nói nhiều hoặc không đi vào trọng tâm.

Người hướng nội còn là người thích lắng nghe người khác và đưa ra cho họ lời khuyên bổ ích. Những người có tính hướng nội thường muốn ở một mình. Họ muốn dành nhiều thời gian tập trung làm việc. Họ thường không làm nhiều việc cùng một lúc mà chỉ tập trung tâm tư và chất xám vào một công việc nào đó.

Nhiều bạn trẻ sống hướng nội lo lắng khó tìm được công việc phù hợp. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tìm được ngành học, cũng như ngành nghề phù hợp với tính cách và mong muốn bản thân. Dưới đây là những ngành nghề phát triển phù hợp với những người sống hướng nội, thích ở một mình để nghiên cứu tìm tòi.

1. NGHỀ DỊCH THUẬT

Những người hướng nội có thể chọn công việc dịch thuật. Người dịch thuật có nhiệm vụ chuyển đổi tài liệu bằng văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Công việc đòi hỏi họ phải tập trung cao độ để tránh sai sót. Vì thế, những người dịch thuật thường làm việc một mình, hạn chế giao tiếp với mọi người xung quanh.

Người hướng nội có thể làm 5 ngành nghề sau - Ảnh 1.

Nếu bạn là người yêu thích công việc liên quan đến ngôn ngữ và là người hướng nội thì có thể trở thành dịch thuật viên. (Ảnh minh họa)

Khác với thông dịch viên, công việc dịch thuật không cần phiên dịch trước nhiều người mà chỉ cần dành thời gian giải quyết trước những văn bản. Vì vậy, đối với những người hướng nội và dành niềm yêu thích đối với ngành nghề liên quan đến ngôn ngữ thì có thể chọn công việc dịch thuật. Công việc này linh hoạt về thời gian, bạn có thể làm việc tại nhà.

Thu nhập một biên dịch viên lành nghề có thể đạt từ 15 – 20 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn thế.

2. NGHỀ LẬP TRÌNH VIÊN

Công nghệ đã thay đổi cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Khoảng 10 năm trở lại đây, mạng xã hội và các phương tiện giải trí, ứng dụng và phần mềm phát triển với tốc độ chóng mặt. Sự phổ biến của Internet và công nghệ mở ra một kỷ nguyên mới trong nhiều lĩnh vực. Nhiều ngành nghề xuất hiện và dần trở nên phổ biến, trong đó không thể bỏ qua nghề lập trình viên (nghề code).

Lập trình viên là người am hiểu các chương trình máy tính. Công việc của họ chủ yếu là nghiên cứu, thiết kế, sửa chữa và tối ưu hóa những phần mềm, website, thậm chí là cả hệ điều hành. Trong các tổ chức lớn, lập trình viên còn đảm nhiệm thêm vai trò xây dựng và duy trì hệ thống bảo mật. Công việc của lập trình viên đòi hỏi sự tư duy, tỉ mỉ, sáng tạo nhưng không cần giao tiếp nhiều nên phù hợp với người hướng nội.

Thu nhập của một lập trình viên dao đồng từ 12 – 35 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào từng vị trí.

Người hướng nội có thể làm 5 ngành nghề sau - Ảnh 2.

Nghề lập trình viên khá phù hợp với người có lối sống hướng nội. (Ảnh minh họa)

3. NHÀ ĐỊA CHẤT HỌC

Nhà địa chất học được đánh giá là một trong số công việc dành cho người có tính hướng nội trên thế giới. Họ thường dành ít nhất một nửa thời gian bên ngoài để tìm hiểu, khám phá; còn lại họ thường ở trong phòng thí nghiệm hoặc làm việc trên máy tính.

Giống như gần hầu hết những người tham gia nghiên cứu khoa học, các nhà địa chất học cũng dành nhiều thời gian sử dụng các kỹ năng tư duy để đưa ra cách giải quyết vấn đề. Nếu như bạn đang phân vân không biết một người hướng nội nên làm nghề gì thì có thể tham khảo công việc của nhà địa chất học.

Thu nhập của nhà địa chất dao động từ 8 – 20 triệu đồng/tháng, tùy từng vị trí công việc và số năm công tác.

Người hướng nội có thể làm 5 ngành nghề sau - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

4. DESIGNER

Nếu có khiếu nghệ thuật và không thích phải học quá nặng về chuyên môn thì các nghề như họa sĩ, nhà thiết kế, kiến trúc sư,… rất hợp với bạn. Trong thời đại 4.0, ngành thiết kế đang dần trở nên hot. Không ít người nhờ nghề này mà kiếm được thu nhập khá.

Người làm design được tự do bay bổng và sáng tạo nên những ấn phẩm theo yêu cầu hoặc tùy sở thích. Làm designer, công việc của bạn là thiết kế logo, áp phích, đồ họa, ảnh bìa tạp chí, các phông nền quảng cáo,… cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Công việc này phù hợp với những bạn đam mê sáng tạo, thích vẽ và thiết kế. Đặc biệt là những người hướng nội luôn có cho mình những ý tưởng mới lạ. Công việc cho bạn thời gian ở một mình, thỏa sức biến những ý tưởng đang có thành hiện thực.

Thu nhập của một designer dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm bản thân.

Người hướng nội có thể làm 5 ngành nghề sau - Ảnh 4.

Người hướng nội chọn công việc thiết kế khá phù hợp.

5. TRỞ THÀNH TÁC GIẢ

Những người hướng nội thường mong muốn tìm đến sự yên tĩnh. Họ thường tìm kiếm cơ hội để được một mình và theo đuổi những suy nghĩ bất tận. Những suy nghĩ trong tâm trí của người hướng nội thường giúp họ sáng tạo ra câu chuyện độc đáo để có thể xuất bản như: Sách, thơ, kịch, kịch bản quảng cáo, lời bài hát, bài báo. Công việc của họ thường bắt buộc phải làm việc một mình nhưng một số việc cũng cần nguồn tham khảo, góp ý từ người khác.

Các tác giả cũng có một số công việc được giao và họ sẽ nhận phản hồi từ các biên tập viên khác. Tuy nhiên, họ cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng hơn khi có thể trao đổi công việc qua emai hoặc qua các phương tiện khác mà không cần gặp mặt trực tiếp nhiều. Đây cũng là công việc linh hoạt về mặt thời gian, hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Thu nhập của tác giả linh hoạt, thường không có lương cố định. Thu nhập của họ phụ thuộc vào khối lượng công việc và chất lượng sản phẩm đã hoàn thành.

Những người hướng nội có thể chọn công việc dịch thuật. Người dịch thuật có nhiệm vụ chuyển đổi tài liệu bằng văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Công việc đòi hỏi họ phải tập trung cao độ để tránh sai sót. Vì thế, những người dịch thuật thường làm việc một mình, hạn chế giao tiếp với mọi người xung quanh.

(Nguồn: https://kenh14.vn/nguoi-huong-noi-co-the-lam-5-nganh-nghe-sau-20220823072832802.chn)


 


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5