Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM thực hiện vào năm 2019 thật sự làm “đau đầu” học sinh, phụ huynh, trường học và cả những doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Những con số biết nói và đáng báo động:

 • Tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%.
 • Tới 75% học sinh thiếu hiểu biết về nghề nghiệp theo học
 • Chỉ có 5% học sinh có hiểu biết đầy đủ về ngành mình theo đuổi.
 • 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ
 • 10% sinh viên bị buộc thôi học, bỏ học do chọn sai ngành, vào học mới nhận ra ngành không phù hợp.​​​​​​​

 

Tuổi 16 – 18, làm sao để các bạn học sinh chọn đúng ngành nghề mình thích và sống được bằng nghề mình học sau 3 -5 năm sau? Chọn nghề theo đam mê hay chọn nghề theo nhu cầu của thị trường?

Ikigai của những bạn tuổi teen trong hành trình chọn nghề là ở đâu? Các bạn cần những thông tin và hoạt động nào để tìm được cho mình nghề phù hợp?

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phần nào tìm được những câu trả lời cho hành trình chọn nghề của mình.

Học gì để phù hợp với nhu cầu thị trường trong tương lai?

Muốn lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp cần dựa trên ba yếu tố:

 1. Những yếu tố trong nội tại bản thân:
 • Sở thích
 • Sở trường và năng lực
 • Cá tính – Tính cách phù hợp với nghề
 1. Giá trị nghề nghiệp thể hiện niềm tin và chất lượng công việc của bạn trong:
 • Công việc
 • Sự nghiệp chuyên môn
 1. Nhu cầu xã hội:
 • Nhu cầu xã hội hay thị trường lao động là những yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Phụ huynh cần nhìn nhận diện được tiềm năng, giá trị và mức thu nhập của ngành. Bên cạnh đó, gia đình cũng phải xem xét tiềm năng và nhu cầu của ngành đối với nhu cầu lao động của xã hội.
 • Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã và đang tác động mạnh mẽ đến xu thế chọn ngành nghề, chọn hướng đi hiện đại sau khi hoàn thành chương trình THCS giúp học sinh định hình được thế mạnh của mình. Tại SITC, học sinh được thoả sức trong môi trường học tập giáo dục hiện đại, nhân văn. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế công nghiệp càng là cơ hội của một số ngành liên quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin hoặc sáng tạo nội dung trên nền tảng số.

Năng lực của bản thân là yếu tố quyết định đến khả năng làm việc của con người. Thực tế cho thấy, năng lực quyết định sự thành công trong tương lai, thực hiện công việc phù hợp với năng lực của mình thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định chọn nghề, phụ huynh cần giúp con hiểu được năng lực thật sự của bản thân mình, từ đó giúp con bổ sung những kiến thức còn thiếu để hoàn thiện hơn.

​​​​​​​

Xây dựng tương lai ngay từ THCS cùng SITC

Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ THCS, giúp các bạn làm quen với thế giới nghề nghiệp từ bậc trung cấp. Với thời lượng học thực hành lên đến 70% thời gian học, học sinh sẽ tiếp cận thực tế thông qua những chuyến thực tập, kiến tập doanh nghiệp.

Song song, nhà trường xây dựng chương trình giảng dạy văn hoá phổ thông bao gồm 07 môn văn hoá để trang bị kiến thức cho các em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, nhà trường chú trọng trong trang bị kỹ năng mềm. Các em cũng được trang bị kỹ năng tiếng Anh chuẩn Quốc tế tương đương IELTS 5.0 IELTS 5.0 để sẵn sàng hành trình trở thành công dân toàn cầu trong kỷ nguyên V.U.C.A.​​​​​​​

Chọn ngành để học, chọn nghề để theo đuổi luôn là chủ đề không mới nhưng chưa bao giờ cũ với phụ huynh học sinh trong mỗi mùa thi. Bài viết này mang đến cái nhìn tổng quan trong việc định hướng ngành nghề từ bậc THCS. Hiểu rõ mình, hiểu rõ nghề là yếu tố thành công trong con đường phát triển cá nhân.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
 • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
 • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
 • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5