Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 toàn bộ thí sinh của TP.HCM thi lớp thường, lớp chuyên, tích hợp sẽ nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến. Đây là một trong những thông tin cần lưu ý về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm học 2023 - 2024.

Tích hợp ứng dụng công nghệ bản đồ GIS.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay năm 2023, TP.HCM tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký nguyện vọng dự thi lớp 10 bằng hình thức trực tuyến. Ngoài việc đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường như năm 2022 thì năm nay hình thức trực tuyến mở rộng cho toàn bộ kỳ thi tuyển sinh, đó là lớp 10 thường và lớp chuyên, tích hợp.

​​​​​​​

Đồng thời, trong phần mềm đăng ký nguyện vọng trực tuyến còn tích hợp ứng dụng công nghệ bản đồ GIS. Từ dữ liệu phụ huynh học sinh (HS) cung cấp qua nơi ở, trường THPT, hệ thống phần mềm sẽ gửi thông báo về khoảng cách di chuyển cụ thể. Theo đó, phần mềm sẽ gửi cảnh báo khoảng cách di chuyển quá xa khiến ảnh hưởng đến quá trình học tập bậc THPT để phụ huynh HS cân nhắc.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TP.HCM còn có các kênh tư vấn trực tuyến cho HS. Chẳng hạn thông qua fanpage Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục TP.HCM, các chuyên viên sẽ tư vấn trực tuyến mọi vấn đề liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hay hệ thống tư vấn trực tuyến cách thức lựa chọn nguyện vọng tại https://tuvannguyenvongTS10.vn, cho phép HS tìm hiểu thông tin các trường THPT như địa chỉ, chương trình học, điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển sinh của từng năm. Từ đó HS dự đoán khả năng trúng tuyển vào các trường theo nguyện vọng đăng ký và điểm số dự đoán đạt được trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đồng thời, tìm hiểu thêm về các cơ hội trúng tuyển CĐ, ĐH sau 3 năm học THPT qua hệ thống https://cohoitrungtuyen.vn.

Chọn nguyện vọng phù hợp với chương trình mới

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra vào tháng 6 thì ngay những ngày đầu tiên của học kỳ 2, các trường THCS đã khởi động cho hoạt động tư vấn chọn nguyện vọng đối với HS lớp 9.

Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1), cho hay việc tư vấn tuyển sinh lớp 10 năm nay không chỉ đơn thuần là tư vấn nguyện vọng phù hợp với năng lực học tập của HS lớp 9 mà đòi hỏi các trường THCS, giáo viên chủ nhiệm lớp cuối cấp thông tin về Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 áp dụng ở bậc THPT.

Với kết quả kiểm tra học kỳ 1 vừa qua, thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho biết kết quả này mới chỉ nói lên một phần nhưng để có đánh giá về lực học chính xác hơn thì nhà trường sẽ kết hợp với bài kiểm tra giữa kỳ trong học kỳ 2. Vị hiệu phó phụ trách chuyên môn của Trường THCS Nguyễn Du cho hay, bài kiểm tra 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh giữa học kỳ 2 diễn ra vào tháng 3 sẽ biên soạn bám sát với cấu trúc đề tuyển sinh lớp 10 năm trước.

Ông Khánh cũng nói, việc triển khai Chương trình GDPT 2018 bước vào năm thứ 2 đã giúp các trường nhìn nhận việc tư vấn cho HS lớp 9 có sự thay đổi để phù hợp và sát thực tế hơn. Theo đó, trường THCS phải liên hệ với các trường THPT trong khu vực, trường THPT có nhiều HS quan tâm đặt nguyện vọng đến trực tiếp tư vấn và giới thiệu mô hình học tập ở bậc THPT.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6), ông Nguyễn Phú Cường, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết dựa vào nhu cầu cũng như năng lực và truyền thống việc đăng ký nguyện vọng lớp 10 của HS nhiều năm qua, nhà trường đã lên kế hoạch mời các trường THPT và các trường nghề trong khu vực Q.6 như THPT Mạc Đĩnh Chi, Bình Phú, Nguyễn Tất Thành, Phạm Phú Thứ... để tư vấn và giới thiệu định hướng.

 

Nguồn: Báo Thanh Niên.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5