Hôm nay (10-6), 92.778 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ đến các điểm thi để sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chính thức diễn ra vào ngày 11 và 12-6.

Ngành GD-ĐT TP đã hoàn tất các khâu chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022, đảm bảo diễn ra an toàn, nghiêm túc, đồng thời thực hiện tốt các yêu cầu phòng chống dịch.

Được mang gì vào phòng thi?

Điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là quy định thí sinh phải để vật dụng cách phòng thi 25m. "Hiện nay, các điểm thi đều đã sắp xếp khu vực cho thí sinh để vật dụng cá nhân, bảo đảm theo quy định mới", ông Nguyễn Bảo Quốc, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết.

Cũng theo ông Quốc, các vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi bao gồm: giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

"Nếu thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ hoặc đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa thí sinh khác sẽ bị đình chỉ thi. 

Ngoài ra, nếu thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo cũng sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo", ông Quốc lưu ý.

F0 vẫn được đi thi

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 không còn phức tạp như năm 2021 nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT TP thông tin: Các điểm thi vẫn siết chặt biện pháp phòng dịch chứ không lơ là. 

Cụ thể, tất cả điểm thi đều tiến hành khử khuẩn trước ngày thi 1 ngày và sau khi thi, vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi. Các phòng thi dự phòng đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 được vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi. 

Điểm thi phải bố trí dung dịch sát khuẩn tại các vị trí thuận tiện, có đủ nước sạch, xà phòng tại khu vực vệ sinh, bố trí thùng rác có nắp đậy...

Được biết, Sở GD-ĐT TP đã có văn bản chỉ đạo không tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở điểm thi, rửa tay sát khuẩn tại cổng điểm thi, phòng thi, phòng hội đồng. 

Thí sinh phải di chuyển lên thẳng phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong. Mỗi phòng sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi 1 bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi thông thoáng, không sử dụng máy lạnh.

Ngoài ra, các điểm thi đều phải tổ chức phân luồng, bố trí khu vực cho phụ huynh đưa đón thí sinh một cách thuận tiện nhưng vẫn thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi. Phụ huynh đeo khẩu trang khi đưa đón thí sinh đi thi, ra về ngay sau khi đưa và đón thí sinh, tránh tụ tập đông trước điểm thi.

Riêng với thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, ông Lê Hoài Nam (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP) hướng dẫn: "Học sinh phải có đơn xin dự thi và có chữ ký xác nhận đồng ý của phụ huynh. 

Thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ở mỗi điểm thi sẽ bố trí thêm 3 phòng thi dự phòng dành cho thí sinh F0, thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế".

 

 

Nguồn: Tuổi trẻ online


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5