Năm 2020, cách thức tuyển sinh của các trường có gì thay đổi? Đây là thắc mắc của rất nhiều học sinh và cả phụ huynh. Bài viết sau đây chúng tôi xin bật mí đến bạn toàn bộ những điều cần biết về vấn đề này.

Thay đổi điểm sàn riêng với ngành sư phạm, sức khỏe

Trong cách thức tuyển sinh năm 2020, điểm đáng lưu ý là nhóm ngành sư phạm, sức khỏe sẽ có điểm sàn riêng. Với các nhóm ngành đào tạo bậc đại học, ngoài điểm sàn thí sinh phải đạt học lực lớp 12 loại giỏi. Với các ngành sư phạm năng khiếu: Âm nhạc, thể chất, mỹ thuật… học sinh phải có học lực lớp 12 loại khá trở lên.

Các trường có nhóm ngành sức khỏe sẽ đưa ra phương án xét tuyển thích hợp. Với phương án xét tuyển học bạ, thí sinh theo học nhóm ngành đặc thù này phải xếp loại giỏi lớp 12.

 

​​​​​​​

 

Nhiều trường đại học hủy kế hoạch thi riêng

Điển hình một số trường sau:

Trường ĐH Kinh tế quốc dân thông báo: chỉ lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét tuyển đại học chính quy.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thông báo hủy phương án thi riêng. Kỳ thi này được tổ chức vào tháng 7, 8/2020 và chỉ lấy kết quả tốt nghiệp thành phương án xét tuyển chính. Trường còn dự kiến đưa thêm phương án xét tuyển thẳng với học sinh tốt nghiệp trường chuyên.

ĐH Ngoại thương cho biết, đang chờ văn bản chính thức để cân nhắc có tổ chức kỳ thi riêng hay không.

Trường ĐH Thương mại không có kế hoạch tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, GS.TS Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng trường cho biết, trường sẽ lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp và một số tiêu chí phụ để xét tuyển.

Thí sinh tự do không được thi riêng

Trong kỳ tuyển sinh năm 2020, các thí sinh tự do sẽ thi chung với thí sinh hệ phổ thông. Đây là một thay đổi thể hiện sự bình đẳng, không phân biệt giữa các thí sinh. Tất cả thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, trung học phổ thông trong kỳ thi xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2020 đều được cộng điểm ưu tiên nếu có chứng chỉ nghề/ bằng trung cấp nghề. Tùy thuộc vào từng mức như sau:

Thí sinh đạt loại xuất sắc được cộng 2 điểm

Thí sinh đạt loại khá và trung bình khá được cộng 1,5 điểm

Thí sinh xếp loại trung bình được cộng 1 điểm

Ngoài ra, nếu sau khi công bố kết quả phúc khảo bài thi mà có sự thay đổi, hội đồng thi sẽ thông báo kết quả mới, thu hồi lại kết quả ban đầu.

​​​​​​​

​​​​​​​

 

Quy định tuyển sinh cho thí sinh là quân nhân

Đối với thí sinh là quân nhân tham dự tuyển sinh năm 2020 sẽ có thay đổi lớn, được hưởng chính sách ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn. Với thay đổi này, thí sinh được hưởng nhiều ưu điểm trong kỳ thi.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp về những điều cần biết tuyển sinh năm 2020 đã giải đáp được thắc mắc của nhiều người.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5