Cứ mỗi mùa thi đến, hàng triệu bạn trẻ ở ngưỡng cửa lớp 9 và lớp 12 lại rơi vào những lo lắng khôn nguôi về chọn ngành, chọn nghề. Những câu hỏi được lặp lại từ năm nay sang năm khác nhưng có lẽ ai cũng một lần chạm phải “Học ngành gì để phù hợp với bản thân, mình làm nghề nào để không bị lạc hậu”. Điều ngạc nhiên hơn nữa là một con số không nhỏ các bạn trẻ đang làm việc tại các doanh nghiệp vẫn chạm trán với những câu hỏi này và đáp án là một điều khó khăn. Vậy cách thức nào giúp bạn xác lập được mục tiêu trong sự nghiệp và cuộc sống?

Đừng vội lướt qua, hãy cùng phóng viên SITC tìm hiểu về phương pháp Ikigai, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Ikigai - Triết lý của người Nhật trong xác lập mục tiêu nghề nghiệp

Ikigai một khái niệm xuất phát từ vùng Okinawa - một hòn đảo của Nhật Bản, sau đó dần phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá của người Nhật. Trong tiếng Nhật, ikigai được hiểu là ‘’lý do để sống’’ hoặc ‘’lý do để tồn tại’’, được ghép bởi 2 yếu tố ‘’iki’’ có nghĩa là ‘’sống’’ và ‘’gai’’ có nghĩa là ‘’lý do’’.

​​​​​​​

Ikigai là điểm giao thoa của 4 vùng, thiếu một trong các yếu tố này, sự viên mãn có thể sẽ bị khiếm khuyết và bạn sẽ bớt thấy hạnh phúc trong cuộc sống:

 • Điều bạn đam mê
 • Thứ bạn được trả tiền để làm
 • Điều bạn làm xuất sắc
 • Thứ thế giới cần.

Điều này cũng được đề cập một phần trong mô hình Hedgehog của Jim Collins. Theo diễn giải này, để tìm ra ikigai của bạn, thì điều quan trọng là bạn phải tìm ra được vùng hội tụ của 4 yếu tố kể trên.

Mách nhỏ cùng bạn cách tìm Ikigai của chính mình

Ikigai thực sự đạt được khi tất cả các yếu tố trên gặp nhau tại chính giữa để có một quyết định nghề nghiệp phù hợp và cân bằng giữa đam mê, sứ mệnh, chuyên môn và đáp ứng nhu cầu xã hội cần.

 • Nếu bạn chỉ làm những thứ bạn đam mê và bạn giỏi điều đó, thì rất có thể bạn đang có một công việc ý nghĩa với bản thân nhưng bạn sẽ không rủng rỉnh về tiền bạc và không thiết thực với xã hội.
 • Nếu bạn chỉ làm những việc bạn thích và thị trường lao động đang cần thì có vẻ như bạn đang thỏa mãn được sứ mệnh của mình tuy nhiên bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm thứ bạn không giỏi và cũng không chắc bạn có một cuộc sống đủ đầy về vật chất vì không nhiều nơi sẵn sàng trả tiền cho bạn.
 • Còn nếu bạn làm một công việc bạn rất giỏi và được trả tiền xứng đáng cho điều đó thì rất có thể bạn có một cuộc sống dễ dàng và rủng rỉnh tuy nhiên bạn sẽ dễ rơi vào vùng trống rỗng khi công việc thiếu ý nghĩa và đam mê.
 • Cuối cùng, nếu như bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn là được trả tiền xứng đáng và có ý nghĩa xã hội, từ bên ngoài nhìn vào bạn sống khá sung túc và có ý nghĩa nhưng nhìn lại bên trong bạn vẫn thấy một khoảng trống khi không được làm thứ mình giỏi và yêu thích điều đó.

Vì vậy hãy cẩn thận với câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Điều này có vẻ đúng nhưng hãy nghi ngờ tính đầy đủ của nó. Đam mê là quan trọng nhưng bạn phải có năng lực làm điều đó và cũng phải xem xét thứ mình làm có ai cần và được trả công cho việc đó không..

Ikigai đề cao việc nâng cao cuộc sống viên mãn cho mỗi cá nhân. Tại SITC, nhà trường luôn đề cao việc định hướng rõ ràng cho học sinh từ THCS, giúp các bạn làm quen với ngành nghề sớm ngay từ bậc trung cấp. Với thời lượng thực hành lên đến 70% thời gian học, học sinh sẽ tiếp cận thực tế thông qua những chuyến thực tập, kiến tập doanh nghiệp. Một trong những điều giúp học sinh SITC hạnh phúc và vui vẻ mỗi là không bị áp lực thi cử, không tồn tại việc đi học thêm bên ngoài. Bên cạnh đó, nhà trường tăng cường bồi dưỡng kỹ năng tiếng Anh và trang bị kỹ năng mềm cho học sinh.

Theo đuổi ikigai của bản thân là một thử thách, nhưng khiến bạn tư duy và làm việc tích cực hơn. Vậy thì phải bắt đầu từ đâu? Hãy tự hỏi mình bắt đầu từ những câu hỏi cơ bản trong biểu đồ ikigai, từ đó đi vào cụ thể hơn. 

 

 

 

​​​​​​​

Nguồn: ​​​​​​​hocvienagile

 


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
 • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
 • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
 • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5