Sáng nay (5.6), khoảng 96.325 thí sinh TP.HCM sẽ làm thủ tục tham dự kỳ thi lớp 10 năm học 2023 - 2024 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 6 và 7.6.

Sáng nay, 96.325 thí sinh (TS) sẽ có mặt tại điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi, sinh hoạt quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân trước khi chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 vào ngày mai.

Năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM bố trí 158 điểm thi lớp 10 (147 điểm thi thường và 11 điểm thi chuyên) với 4.102 phòng thi và huy động 12.306 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng sự hỗ trợ của lực lượng công an, y tế tham gia công tác tổ chức kỳ thi.

Đề thi theo định hướng phát triển tư duy năng lực

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin theo quy định, TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ. Mỗi buổi thi, TS có mặt tại phòng thi lớp 10 đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Sở GD-ĐT lưu ý trường hợp TS có mặt tại cổng điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được tiếp tục thực hiện theo định hướng phát triển tư duy năng lực và không học tủ, học vẹt. Nội dung và yêu cầu của đề thi gắn liền với thực tiễn, phù hợp tâm lý lứa tuổi học sinh (HS), khơi gợi nhiều cảm xúc cho TS khi làm bài.

Những mốc thời gian cần lưu ý sau khi thi lớp 10

Sau khi TS hoàn tất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào chiều ngày 7.6 thì ngay sáng hôm sau (8.6), Sở GD-ĐT sẽ triển khai công tác chấm thi. Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết Sở huy động khoảng 2.500 cán bộ, giáo viên tham gia công tác này. Trong đó có 700 người tham gia công đoạn của ban làm phách và 1.835 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi.

Tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo, phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ. Các vật dụng này phải được niêm phong và được công an giám sát. Tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của các ban chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT thông tin, hội đồng chấm thi thống nhất thang điểm và đáp án theo quy định. Mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập bởi hai cán bộ chấm thi của 2 hai tổ chấm thi khác nhau. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Dự kiến công tác chấm thi sẽ hoàn tất vào chiều ngày 19.6 và Sở GD-ĐT công bố kết quả thi của toàn bộ TS tham dự kỳ thi lớp 10 vào ngày 20.6.

Sau khi biết điểm thi lớp 10, TS có nhu cầu phúc khảo bài thi nộp đề nghị phúc khảo tại trường THCS, nơi đã học lớp 9, từ ngày 21 - 24.6. Kết quả phúc khảo sẽ được công bố vào ngày 30.6.

Điểm chuẩn lớp 10 năm học 2023 - 2024 sẽ được công bố theo từng mốc thời gian tùy vào mô hình trường, lớp khác nhau. Dự kiến, Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trường, lớp chuyên, tích hợp vào ngày 24.6. Những TS trúng tuyển vào các trường THPT chuyên, trường THPT tổ chức giảng dạy chương trình tiếng Anh tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển từ ngày 25 đến trước 16 giờ ngày 29.6.

Sau thời gian trên, TS không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Riêng những TS trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nộp hồ sơ nhập học vào trường, lớp chuyên, tích hợp trong ngày 5.7.

Đến ngày 10.7, Sở công bố điểm chuẩn tuyển sinh và danh sách TS trúng tuyển vào lớp 10 thường của các trường công lập. TS trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT đã trúng tuyển từ ngày 11.7 - 1.8. Sau 16 giờ ngày 1.8, TS không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Sở GD-ĐT lưu ý, TS trúng tuyển nguyện vọng nào sẽ học tại trường đó và không giải quyết bất cứ trường hợp nào xin thay đổi nguyện vọng.

 

 

Nguồn: Báo Thanh Niên


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5