tư vấn phương pháp học tập
TS. Nguyn Thanh Tùng đang tư vn cho các em hc sinh phương pháp hc tp khoa hc

Học trung bình, yếu có cơ hội vào trường công lập không?

Trước băn khoăn này của các học sinh trong trường, ThS. Dương Duy Khải (đại diện Trường TC CNTT Sài Gòn SITC) cho hay có rất nhiều cách để mỗi người theo đuổi những ước mơ của mình mà không nhất thiết phải đi chung 1 con đường. Ông Khải cho rằng với năng lực học tập tốt thì học sinh nên lựa chọn vào môi trường THPT công lập để tạo đà cho bản thân bước vào ĐH. Còn nếu năng lực học tập có giới hạn (ở mức trung bình, yếu) mà lựa chọn theo học trường THPT công lập thì sẽ làm các em hụt hơi sau này. Theo đó, các em có thể lựa chọn nhiều hướng đi khác nhau nhưng vẫn sẽ dẫn đến một con đường. “Các em có thể lựa chọn học GDTX, ở đó sẽ được học nghề và học văn hóa mà việc học tập lại nhẹ nhàng hơn, đảm bảo sau 3 năm các em vừa có nghề vừa có thể tham gia thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH như các bạn. Hoặc các em có thể lựa chọn học TC theo hệ 3 năm, tốt nghiệp ra trường vừa có bằng nghề, vừa có chứng nhận hoàn thành chương trình THPT để thi THPT quốc gia như các bạn. Cánh cửa trường ĐH vẫn ở phía trước các em, dù đi theo đường thẳng hay đường vòng thì các em vẫn có cách để đến đích”, ông Khải chia sẻ.

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Văn Khả (đại diện Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) cho hay, hướng đi theo các trường THPT trong lòng trường ĐH cũng là một lựa chọn. Học tại đây, học sinh vừa có cơ hội chuyển tiếp vào trường CĐ, ĐH của trường hoặc nếu muốn các em có thể thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH khác.

Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Thẳng thắn nhìn nhận vào vấn đề học nghề, TS. Nguyễn Thanh Tùng (Viện trưởng Viện Quản trị Tri thức, Sở KH-CN TP.HCM) đã định nghĩa lại câu chuyện học ĐH với các học sinh. Theo đó, ông Tùng cho rằng không phải học TC mới là học nghề mà ngay cả học ĐH cũng là học nghề nhưng ở bậc cao, CĐ là học nghề bậc trung, còn TC là học nghề phổ thông. “Học bất kỳ bậc học nào cũng là chúng ta đang tìm cho mình một nghề nghiệp để gắn bó, theo đuổi và sống cùng với nó. Dù là TC, CĐ hay ĐH, miễn là các em lựa chọn phù hợp với năng lực học tập của bản thân, điều kiện gia đình và ước mơ của mình”, ông Tùng nhấn mạnh.

Ở góc độ đơn vị đào tạo, ThS. Dương Duy Khải kể lại câu chuyện có thật từng diễn ra ở trường mình: có trường hợp học sinh đậu vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong nhưng vẫn đăng ký học TC. Ba mẹ ngỡ ngàng, gặng hỏi chuyện thì em mới nói: thi vào trường Lê Hồng Phong là một chuyện, còn học được hay không là chuyện khác. Nếu bản thân mình có trí thì dù ở môi trường nào cũng sẽ vẫn phát huy và thành công.

“Cánh cửa trường TC không chỉ dành riêng cho đối tượng học sinh yếu, kém. Đó là một sự lựa chọn tương đương với các bậc học khác. Ở bậc học nào các em cũng cần phải xây dựng một lộ trình học tập phù hợp và thái độ học tập đúng đắn”, ông Khải nói.

Làm sao cân bằng giữa việc học và vui chơi?

Giải đáp thắc mắc về việc cân bằng giữa học tập và vui chơi, TS. Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ trước tiên học sinh phải có một kế hoạch học tập khoa học. Ngay trên lớp, các em nên chú ý tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài để có thể hiểu bài và học bài tại lớp. Về nhà, các em dành ít thời gian để ôn lại bài cũ, hoàn thành bài tập trước khi xem trước bài mới. Đặc biệt, đừng dại dột thức quá khuya để học bài vì sẽ ảnh hưởng đến việc học hôm sau.

Cũng liên quan đến thời gian biểu khoa học, ông Tùng khuyên học sinh không nên tốn quá nhiều thời gian để chơi game, thay vào đó hãy dành thời gian đọc sách. “Sách là người bạn lớn, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn các em. Theo đó, các em sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ sách, có những kiến thức không có trong sách vở trên lớp hay những lời thầy cô giảng hàng ngày”, ông Tùng phân tích.

Ngoài ra, để có thể cân bằng giữa học tập và vui chơi, ông Tùng cho rằng học sinh nên tăng cường tập luyện TDTT, chú ý đến chế độ dinh dưỡng để rèn luyện sức khỏe, nhất là những ngày cận thi.

L.Quân


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2020

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5