Chọn ngành chọn trường luôn là vấn đề gây “đau đầu” cho cả học sinh lẫn phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh khi đứng trước nhiều sự lựa chọn cho con đường tương lai sau này.

Đặc biệt là đối với học sinh đang hướng đến theo học hệ trung cấp, thì việc lựa chọn học tập ngành nghề có tính ứng dụng cao, dễ xin việc với mức lương hấp dẫn, trong một môi trường đào tạo chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là gợi ý những trường trung cấp tại TP.HCM có chương trình đào tạo cho 4 ngành nghề hot nhất hiện nay.

 

Tải: Cơ hội chuyển tiếp Đại học và Du học cùng SITC

 

Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông

Các trường trung cấp hiện đang cung cấp chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

 1. Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC)

            Địa chỉ: 311 – 319 Gia Phú, Phường 1, Quận 6, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp Bách nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

            Địa chỉ: 146 Đỗ Văn Dậy, Tân Hiệp, Hóc Môn, TP.HCM

Lĩnh vực Điện tử - Viễn thông là ngành nghiên cứu và chế tạo các vi mạch điện tử - thứ được coi là “não bộ” điều khiển hoạt động của các thiết bị thông minh để tạo nên các mạng viễn thông.

Ngày nay, dưới sự phát triển không ngừng của công nghệ, có hơn 41% dân số Việt Nam sử dụng Internet, tỷ lệ phủ sóng di động là 94%, diện tích phát thanh đạt 95%, và diện tích phủ sóng truyền hình đạt 98% lãnh thổ. Việc gọi điện, chia sẻ hình ảnh, dữ liệu cấp tốc hay giao dịch mua bán,… đều gần như phụ thuộc vào các thiết bị Điện tử Viễn thông như điện báo, điện thoại, cáp quang, truyền hình, Internet,…Những con số này đồng thời thể hiện nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành nghề này đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là kỹ sư Điện tử Viễn thông.

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư Điện tử Viễn thông là làm cho các thiết bị, hệ thống trở nên tiện dụng, giản đơn và hiệu quả để người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Họ có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu và phát triển thiết bị, mạng vô tuyến, định vị dẫn đường, thiết bị tín hiệu đa phương tiện về âm thanh, hình ảnh,…

Mức lương của ngành Điện tử Viễn thông khá hấp dẫn, dao động trung bình từ 7 – 15 triệu đồng/tháng, và có thể lên đến $2.500/tháng (khoảng 50 triệu đồng) tùy vào năng lực và yêu cầu công việc. Ngoài ra, đây là một trong những ngành nghề có cơ hội tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài một dễ dàng tại các công ty đa quốc gia.

Thiết kế đồ họa đa phương tiện

Các trường trung cấp hiện đang cung cấp chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa đa phương tiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

 1. Trường Trung cấp Công nghệ thông tin Sài Gòn (SITC)

             Địa chỉ: 311 – 319 Gia Phú, Phường 1, Quận 6, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo

             Địa chỉ: 648/28 Cách mạng tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp nghề kĩ thuật nghiệp vụ Tôn Đức Thắng

             Địa chỉ: T17 Tam Đảo, Phường 15, Quận 10, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương

             Địa chỉ: 161-165 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP.HCM

Thiết kế đồ họa được hiểu đơn giản là phương pháp và kỹ thuật sáng tạo ra hình ảnh (đặc biệt là các hình ảnh 3D mang tính “động”, khác với hình ảnh 2D mang tính “tĩnh”) dựa trên cơ sở toán học và các thuật toán trên máy tính.

Ngày nay, ngành thiết kế đồ họa được áp dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, thương mại, quản lí, giáo dục, giải trí,…Sự ứng dụng và phát triển không ngừng của ngành thiết kế đồ họa đã mở ra cơ hội việc làm khổng lồ trong lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2017, nước ta cần 1.500.000 nhân lực cho ngành thiết kế đồ họa. Thế nhưng các đơn vị đào tạo cho ngành nghề này chỉ đáp ứng 40% nhu cầu nhân lực.

Chính nhu cầu cao về nhân lực đã giúp cho mỗi sinh viên mới ra trường trong ngành này nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các doanh nghiệp. Điều này đẩy mức lương khởi điểm của chuyên viên thiết kế đồ họa lên mức khá cao so với mặt bằng chung. Được biết, đối với sinh viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm, doanh nghiệp vẫn sẵn sàng chi trả từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/tháng cho mức lương khởi điểm.

Công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính

Các trường trung cấp hiện đang cung cấp chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

 1. Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC)

             Địa chỉ: 311-319 Gia Phú, Phường 1, Quận 6, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo

             Địa chỉ: 648/28 Cách mạng tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh

             Địa chỉ: 500-502 Huỳnh Tấn Phát, Phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM

Kỹ sư phần cứng máy tính là các chuyên gia phát triển, thiết kế, kiểm tra, nghiên cứu và quản lý việc cài đặt các linh kiện phần cứng của máy tính, chẳng hạn như màn hình, bộ xử lý, ổ quang, card mạng, RAM, bàn phím và chuột.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã đẩy mạnh nhu cầu bùng nổ về kỹ sư máy tính không chỉ về kỹ thuật phần mềm mà còn cả phần cứng tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Những kỹ sư có tay nghề giỏi có thể có cơ hội nghề nghiệp tuyệt với ở nước ngoài, đặc biệt là ở các nước đang phát triển với công nghệ máy tính và ngành công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore, Úc, Canada, Hàn Quốc. Mức lương khởi điểm trung bình dao động từ 8 – 15 triệu đồng/năm.

Nhà hàng khách sạn

Các trường trung cấp hiện đang cung cấp chương trình đào tạo ngành Nhà hàng khách sạn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

 1. Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigon Tourist

             Địa chỉ: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

 1. Trường Trung cấp Quản trị Nhà hàng Khách sạn

            Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

Những năm gần đây, Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam kèm theo đó là sự phát triển không ngừng của hàng loạt nhà hàng khách sạn. Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch, trong giai đoạn 2016-2020, cả nước sẽ cần đến 870.000 lao động chất lượng cao cho nhóm ngành Dịch vụ, Du lịch, Nhà hàng-Khách sạn.

Sinh viên tốt nghiệp từ các ngành liên quan đến Du lịch Nhà hàng Khách sạn với kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, bán hàng, kỹ năng xử lý tình huống và đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành có cơ hội tìm kiếm việc làm trong các vị trí như lễ tân, nhân viên buồng phòng, hay cấp quản lý tầm trung như trưởng ca nhà hàng, giảm sát tiền sảnh,…với mức lương tầm trung cao dao động từ 5 – 50 triệu đồng/tháng từ cấp nhân viên đến cấp quản lý.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
 • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
 • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
 • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5