Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM vừa khép lại với biết bao lo âu, căng thẳng và cả những giọt nước mắt. Kỳ thi vào lớp 10 năm nào cũng được đánh giá là căng thẳng hơn thi đại học do tỷ lệ chọi vào các trường công lập khá cao.

Kỳ thi năm nay tại TP.HCM có khoảng 90.000 thí sinh tham gia dự thi. Như vậy so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của hơn 100 trường THPT công lập có khoảng 30.000 thí sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia giáo dục, đây chỉ là thống kê một cách cơ học. Trên thực tế đã có rất nhiều thí sinh trong tổng số 30.000 thí sinh trên đã chủ động chọn con đường khác. Với các em, vẫn có nhiều lối rẽ phù hợp với năng lực và sở thích của mình.​​​​​​​

 

Khi học phí rẻ của trường công không còn là lợi thế

Có mặt tại một số điểm nóng để cập nhật tình hình đăng ký học của các em học sinh trượt lớp 10 công lập, chúng tôi nghe bạn Xuân Vĩnh chia sẻ: “Em là học sinh giỏi 4 năm liền, đã đậu Nguyện Vọng 2, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ và được sự ủng hộ từ gia đình, em đã nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn”. Lý do mà bạn trẻ này thuyết phục gia đình là “Em và ba mẹ có tham gia chương trình tư vấn của Sở Giáo dục và Đào tạo tại trường cấp 2, em thấy nếu học tại Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn, em có thể vừa có Giấy Chứng nhận hoàn thành chương trình Văn hóa phổ thông, bằng Trung cấp và đủ điều kiện vào các trường đại học cả trong và ngoài nước. Nhà trường nổi tiếng với định hướng "Công dân toàn cầu", có nghĩa là bên cạnh việc học văn hóa, nhà trường còn chú trọng khả năng tiếng Anh với giáo trình nước ngoài, chương trình học cũng nhẹ hơn, chú trọng vào kỹ năng thật hơn là nặng về lý thuyết như học cấp 3 công lập”. 

Một phụ huynh của em Hoàng Nhi thì cho biết: “Con tôi không đậu cả 3 nguyện vọng, sức học của cháu không được tốt, gia đình cũng chuẩn bị tâm lý cho cháu đi học trường tư rồi nhưng băn khoăn nhiều về học phí. Sau khi được biết Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn không có chủ trương cho học sinh học thêm hay phụ đạo, nhưng đảm bảo các em chỉ cần học trên lớp mà vẫn có đủ mọi bằng cấp, tiếng Anh chuẩn du học và đủ điều kiện vào đại học, tôi thấy học phí tính kỹ vẫn còn rẻ, nên tôi quyết định chọn trường này”.

Phụ huynh đổ xô tham dự ngày hội tuyển sinh của Trung Cấp Công Nghệ Thông Tin Sài Gòn
Phụ huynh đổ xô tham dự ngày hội tuyển sinh của Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC).

 

Phụ huynh chú ý theo dõi phương pháp theo chuẩn quốc tế tại trường. Các em sẽ được học tiếng Anh tăng cường với  giáo viên bản xứ và chương trình hợp tác Việt Mỹ.

Phụ huynh chú ý theo dõi phương pháp đào tạo theo chuẩn quốc tế tại trường. Các em sẽ được học tiếng Anh với

giáo viên bản ngữ và các chương trình hợp tác quôc tế khác.

 

Theo kế hoạch, ngày 31/10/2020 sẽ kết thúc thu đơn dự tuyển vào Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) nên nhiều phụ huynh và học sinh đã chủ động đăng ký xét tuyển cho con từ trước tháng 6. Năm nay, tổng hồ sơ phát hành của trường là 500 bộ, lý do trường hạn chế số lượng vì mong muốn đạt chất lượng tốt nhất trong giảng dạy và đào tạo. Hình thức xét tuyển của trường cũng khá đơn giản, học sinh chỉ cần tốt nghiệp lớp 9, đang học lớp 10, 11, 12 hay tốt nghiệp lớp 12 đều có thể nộp đơn vào trường. Hiện tại, SITC đã gần đạt được chỉ tiêu tuyển sinh nên quý phụ huynh, học sinh đang còn lưỡng lự có thể cân nhắc nộp hồ sớm ngay hôm nay để đảm bảo không làm gián đoạn việc học của các em.

 

Học Cấp 3 tại một trường Trung cấp, sự lựa chọn mới nhưng rất sáng

Chỉ từ năm 2019, Nhà nước ban hành thông tư cho phép Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) được phép tuyển sinh dành cho đối tượng tốt nghiệp lớp 9. Là một trường có thâm niên lâu đời và luôn đi tiên phong trong định hướng “Công dân toàn cầu”, bao thế hệ học sinh của trường đã được chắp cánh ước mơ Đại học và Du học, những điều tưởng như là xa vời đối với các em có học lực vừa phải. Cùng xem phóng sự phỏng vấn một số bạn trẻ SITC được vào Đại học Bangkok Thái Lan ở video bên dưới:

 

 

Bên cạnh chắp cánh ước mơ Đại học và Du học, Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) có lợi thế liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, giúp học sinh (các em tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu đào tạo của nhà trường) có cơ hội tìm được việc làm tốt sau khi ra trường, không chỉ trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Vì thế sau khi tốt nghiệp tại SITC, nếu không muốn học lên bậc cao hơn, các em có thể tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp nhờ vào trình độ chuyên môn, các kỹ năng mềm cùng ưu thế tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế.

Phụ huynh đua nhau cho con vào Trung cấp

Chấp nhận đóng một khoản học phí cao hơn so với trường công lập nhưng đa số phụ huynh tại điểm nóng Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) đều cho rằng đây là sự đầu tư xứng đáng. Anh Minh Tâm, một phụ huynh tại Quận 8 cho rằng: "Về chương trình chung, các con không thua kém học sinh trường công nhưng cái hơn là trường có thêm rất nhiều chương trình về ngoại ngữ, về kỹ năng sống. Các con được rèn luyện để năng động, tự tin, tự chủ, sẵn sàng bước vào cuộc sống khi rời khỏi nhà trường".

Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) đang còn tiếp tục nhận hồ sơ dự kiến đến cuối tháng 10, tuy nhiên do sức nóng của trường, quý phụ huynh, học sinh nên hành động ngay hôm nay để đảm bảo 1 suất học tập tốt nhất cho con em mình.

 


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5