Đọc ngay bài viết sau đây để có thêm thông tin về các ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao, bạn nhé!

Ngành công nghệ thông tin (IT)

Theo dự báo, đến năm 2020, nước ta sẽ cần khoảng 240.000 lao động ngành công nghệ thông tin, tương đương mỗi năm cần 80.000 người. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có khoảng 32.000 sinh viên công nghệ thông tin và các ngành có liên quan ra trường, do đó mà IT được xem là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng nhất hiện nay. Nhu cầu tuyển dụng cao trở thành cơ hội các sinh viên IT có năng lực sắp ra trường tự tin ứng tuyển vào các doanh nghiệp với mức lương rất hấp dẫn. Phấn đấu trở thành những lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, thiết kế game, kỹ sư hệ thống mạng… có chuyên môn tốt, thành thạo ngoại ngữ có thể giúp bạn nhận được mức lương hàng nghìn đô một tháng.

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực  nhất hiện nay. (Ảnh: Internet)
Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực nhất hiện nay.
(Ảnh: Internet)

Ngành Marketing

Trong kinh doanh hiện đại, Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ doanh nghiệp nào cũng cần bộ phận Marketing để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần khách hàng mà số lượng các công ty truyền thông, quảng cáo tại Việt Nam cũng mở ra ngày càng nhiều. Đây chính là cơ hội việc làm tiềm năng dành cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực Marketing năng động, đầy thách thức. Theo khảo sát thông số nhân lực trực tuyến, Marketing là 1 trong 6 lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay.

Tải: Cơ hội chuyển tiếp Đại học và Du học cùng SITC

Ngành xây dựng

Hiện nay, nước ta đang bước vào thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu công nghiệp… rất lớn. Kéo theo đó là thị trường tuyển dụng kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư giám sát thi công… luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo dự báo, mỗi năm nước ta cần thêm khoảng 400.000 – 500.000 nhân lực ngành xây dựng. Sự đi lên của ngành xây dựng đòi hỏi một lực lượng kỹ sư, công nhân xây dựng đông đảo và có trình độ chuyên môn nên đây là cơ hội việc làm rất rộng mở dành cho các bạn trẻ quan tâm và yêu thích lĩnh vực xây dựng.    

Ngành xây dựng đang thiếu lực lượng lao động có chuyên môn. (Ảnh: Internet)
Ngành xây dựng đang thiếu lực lượng lao động có chuyên môn. (Ảnh: Internet)

Ngành Quản trị kinh doanh

Bất cứ một doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều phải cần đến hoạt động quản trị kinh doanh. Do đó mà nhân lực ngành quản trị kinh doanh chưa bao giờ hết “nóng”. Số lượng doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ vẫn không ngừng tăng qua các năm, vì thế mà sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh luôn có rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, đây là một ngành đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực nên nếu muốn theo đuổi và thành công, bạn phải là người năng động, yêu thích việc giao tiếp.

Ngành công nghệ thực phẩm       

Với dân số ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người Việt ngày càng cao và phong phú, đặc biệt là nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch và an toàn. Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành có tính ứng dụng cao và đa dạng, không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn sản xuất những sản phẩm xuất khẩu có chất lượng cao nên nhu cầu tuyển dụng chuyên viên, kỹ sư công nghệ thực phẩm của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm của Việt Nam luôn rất lớn. Hiện nay, ngành công nghệ thực phẩm vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ nên được đánh giá là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn – Du lịch (Hospitality Industry)

Với tiềm năng phát triển phong phú, du lịch đang được định hướng trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Thị trường Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch nước ra cũng đang tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

Theo số liệu từ Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2025, tỷ lệ việc làm ngành Hospitality Industry sẽ chiếm khoảng 8% tổng số việc làm. Hàng loạt các Khách Sạn, Nhà Hàng, Resort cao cấp đã và đang được xây dựng tại nhiều trung tâm du lịch như Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… với quy mô thậm chí đạt đến số lượng hàng nghìn phòng khiến ngành này luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm trong môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp. Do đó, ngành này là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ năng động, ưa khám phá, học hỏi.

Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch đang có nhu cầu tuyển dụng cao.
Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Ngành Bếp

Sự phát triển của ngành Du lịch và Ẩm thực mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự nghề Bếp cũng như cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Nếu trước đây nghề Bếp còn chưa được xã hội chú ý thì hiện nay lại đang trở thành nghề “hot” nhờ vào tiềm năng học nhanh (chỉ 3 – 6 tháng) và nhu cầu tuyển dụng cao của khối Nhà hàng – Khách sạn – Quán ăn mở ra ngày càng nhiều ở Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, thị trường này đang cần tới 870.000 lao động nghề Bếp mới đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab cũng đưa ra kết quả khảo sát trung bình giới trẻ Việt Nam bỏ ra 13.000 tỉ đồng để chi cho ăn vặt mỗi tháng. Như vậy, với những cơ hội và tiềm năng phát triển này, đầu tư học nghề Bếp không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc ổn định mà còn có thể khởi nghiệp thành công với các mô hình kinh doanh ẩm thực.

Thị trường Việt Nam sẽ cần tới 870.000 lao động nghề Bếp đến năm 2020.
Thị trường Việt Nam sẽ cần tới 870.000 lao động nghề Bếp.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn trẻ đã có cái nhìn tổng quát về nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động hiện nay cũng như những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai cần biết. Những thông tin trên sẽ là nền tảng cho bạn đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân.


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5