Du học luôn là niềm mơ ước của rất nhiều phụ huynh lẫn các em học sinh bởi không chỉ là cơ hội nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn với một nền giáo dục tiên tiến mà còn giúp các em được mở rộng tầm nhìn, trải nghiệm những điều mới mẻ trên thế giới.

Du học còn được xem là hành động đầu tư cho tương lai, những người du học từ các nước khi trở về sẽ có thể tìm được cho mình công việc với mức lương mong muốn một cách dễ dàng hơn so với những người học tập trong nước. Bằng cấp nước ngoài luôn là một lợi thế trong thị trường việc làm, thậm chí có cơ hội làm việc ở bất kỳ quốc gia nào các em mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực.

Tuy nhiên, đa số khi chọn lựa các quốc gia làm điểm đến du học, phần lớn phụ huynh học sinh Việt Nam thường nhắm đến Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Canada… những quốc gia phát triển, được cho là có nền giáo dục tiên tiến nhất. Trong khi đó, khu vực ASEAN vẫn có những quốc gia có nền giáo dục phát triển và có môi trường đào tạo chuẩn quốc tế như Singapore, Thái Lan, Malaysia… nơi các em học sinh hoàn toàn có thể được thụ hưởng một chương trình học tốt nhất, bằng cấp vẫn có giá trị tương đương các trường Đại học tại Mỹ hay châu Âu mà chi phí vô cùng hợp lý hay thậm chí đôi khi không chênh lệch mấy so với các trường đại học tại Việt Nam. Vì vậy, khi chọn lựa điểm đến du học, quý phụ huynh cùng các em học sinh cần lưu ý những điều sau.

Học đại học trong nước: nhiều hạn chế

Đại học tại Việt Nam hiện có rất nhiều lựa chọn cho các em học sinh, bao gồm cả đại học chính quy công lập, tư thục và quốc tế. Tùy theo điều kiện gia đình, học lực, các em sẽ phù hợp với một số trường khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các trường đại học trong nước đều có các đặc điểm sau:

 • Cơ sở vật chất: Tùy theo điều kiện mỗi trường, nhưng đa phần đều đã sử dụng qua rất nhiều năm, cũ kỹ lỗi thời. Một số trường quốc tế có cơ sở vật chất tốt thì học phí khá cao.
 • Ngôn ngữ sử dụng gần như 100% tiếng Việt.
 • Đội ngũ giáo viên giảng dạy 90% là giáo viên Việt Nam. Tại các trường tư thục hoặc quốc tế sẽ có thêm giáo viên nước ngoài.
 • Môi trường học tập 90% là học sinh, sinh viên Việt Nam. Một số trường sẽ có sinh viên quốc tế nhưng không nhiều, và chỉ tập trung theo đặc thù từng khoa.
 • Bằng cấp chỉ có giá trị trong nước.
 • Chi phí ăn, ở, di chuyển khoảng 50 – 60 triệu đồng/năm. Học phí khoảng 50 – 70 triệu đồng/năm. Tổng chi phí khoảng 100 – 130 triệu đồng/năm.
 • Cơ hội việc làm 100% các công ty trong nước.

Học đại học tại Thái Lan: ưu thế vượt trội

Trong số các nước tại khu vực ASEAN, Thái Lan cũng có nền giáo dục tiên tiến và phát triển không thua gì Singapore. Nhưng đối với phụ huynh và các em học sinh Việt Nam thì còn khá mới mẻ với khái niệm du học Thái Lan. Vậy nếu chọn du học tại Thái Lan, các em học sinh sẽ có được lợi thế gì?

 • Thái Lan sở hữu một môi trường giáo dục khá lý tưởng với cơ sở vật chất của các trường đại học được đầu tư tốt, chất lượng. Một số trường đại học tại Thái Lan được thiết kế đẹp không thua gì hệ thống các trường đại học tại châu Âu.
 • Ngôn ngữ sử dụng khi du học Thái Lan là hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Đội ngũ giảng viên 100% quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau.
 • Đội ngũ sinh viên 100% quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
 • Bằng cấp có giá trị được quốc tế công nhận.
 • Cơ hội việc làm trong khu vực ASEAN và toàn thế giới tùy theo năng lực của các em.
 • Đặc biệt, chi phí ăn học và sinh hoạt tại Thái Lan khá “nhẹ nhàng” khiến cho phụ huynh và các em học sinh sẽ không phải gặp nhiều áp lực về tài chính. Sinh hoạt phí (ăn, ở, di chuyển) khoảng 60 – 70 triệu đồng/năm. Học phí khoảng 80 – 100 triệu đồng/năm. Tổng chi phí khoảng 140 – 170 triệu đồng/năm.

Như vậy có thể thấy so với đại học trong nước, học đại học tại Thái Lan chỉ chênh lệch khoảng 3 triệu đồng/tháng. Đó là một khoảng chênh lệch không đáng kể nếu chọn du học tại nước ngoài. Và trong năm 2010, Thái Lan cũng được bình chọn thuộc top những nước có học phí du học thấp nhất nhưng có chất lượng cao trên thế giới.

Một số mức học phí tại các quốc gia khác tham khảo:

Úc: 14.000 – 35.000AUD/năm (600 triệu – 1 tỷ đồng)

Mỹ: 20.000 – 40.000USD/năm (400 triệu đồng – 800 triệu đồng)

New Zealand: 16.000 – 25.000NZD/năm (khoảng 500 – 700 triệu đồng)

Canada: 18.000 – 30.000CND/năm (khoảng 350 – 700 triệu đồng)

Anh: 10.000 – 15.000GBP/năm (khoảng 650 triệu đồng)

Singapore: 15.000 – 20.000SGD/năm (khoảng 500 – 600 triệu đồng)

Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký tham gia Hội thảo tư vấn trực tiếp do Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn (SITC) dự kiến tổ chức vào tháng 8 tới đây để tìm hiểu rõ hơn về xu hướng Du học mới với đầy cơ hội rộng mở về nghề nghiệp trong tương lai và mức chi phí vô cùng hợp lý này. Thông tin chi tiết sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất hoặc Quý phụ huynh, học sinh có thể liên hệ hotline để biết thêm chi tiết: 08 4554 9090.

 

 

 

 


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
 • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
 • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
 • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5