- Số học sinh trượt luôn cả 3 nguyện vọng là do rơi vào khu vực có điểm chuẩn cao

  • Chưa khi nào kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM để lại nhiều tâm tư cho cả giáo viên (GV), phụ huynh và học sinh (HS) như lần này, bởi nhiều HS dù khá giỏi nhưng không vào được trường mong muốn - dù chỉ thiếu 0,1 điểm

- GV một trường THCS tại quận Bình Thạnh cho biết rất day dứt khi "góp phần" khiến 1 HS có hoàn cảnh khó khăn, trượt cả 3 nguyện vọng (NV) vào lớp 10 trường công năm nay.

  • GV này cho biết đã tư vấn cho HS này với NV1 vào Trường THPT Trần Văn Giàu (Bình Thạnh), NV2 vào trường cùng quận là THPT Thanh Đa, NV3 vào THPT Phan Đăng Lưu. Nhưng với 19,1 điểm, em này trượt cả 3 trường, dù số điểm chỉ thiếu 0,1 điểm vào NV2. GV này nói nhiều GV tư vấn cho HS theo nguyên tắc chọn 3 NV theo từng tốp trường. Đó là cách tư vấn của thi tuyển. Đến khi không thi, đổi qua xét tuyển, công thức này không còn đúng nữa.

​​​​​​​

  • Điểm chuẩn kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại TP HCM ghi nhận sự biến động ở các trường ngoại thành và các trường THPT tốp 2. Điển hình, tại huyện Hóc Môn, Trường THPT Lý Thường Kiệt, điểm chuẩn NV1 đến 24,2 điểm, cao hơn nhiều trường nội thành, HS được 21 điểm vẫn có thể trượt cả 3 NV. Trong khi nhiều trường ở tốp 2 vươn lên là trường có điểm chuẩn cao, thậm chí cao hơn những trường tốp đầu. Đơn cử, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), điểm chuẩn NV1 lên đến 25,2 điểm, cao hơn cả những trường tên tuổi lâu nay ở trung tâm như Trường THPT Bùi Thị Xuân, Trung học Thực hành - ĐHSP…

- Theo ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), điểm chuẩn ở các tốp trường năm nay đều tăng nhưng tốp đầu tăng không đáng kể, vì HS đăng ký vào nhóm trường này đều chắc chắn NV của mình. Trong khi đó, những trường ở ngoại thành, do cách đánh giá ở các trường THCS, điểm xét tuyển cao, đẩy điểm chuẩn lên cao.

- Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, kỳ xét tuyển lớp 10 năm nay để lại câu hỏi về cách đánh giá ở bậc phổ thông liệu có thực chất? Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, vì sao theo Luật Giáo dục thì không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THCS nhưng rất nhiều địa phương tổ chức thi tuyển vào lớp 10 công lập?

  • Nhiều GV cho biết việc kiểm tra, đánh giá không đồng đều ở các trường THCS với nhau trong cùng quận, huyện; giữa các quận, huyện với nhau khiến thành phố phải tổ chức thi để bảo đảm công bằng. Trong nhiều năm, các trường tư vấn chọn NV cho HS rất kỹ, dựa trên năng lực học tập thực tế của từng HS nên rất hiếm có chuyện trượt oan các NV. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh dịch bệnh, việc gấp gáp phải thay đổi từ thi tuyển sang xét tuyển và không được thay đổi NV nên chắc chắn không thể đạt sự công bằng tuyệt đối.
  • "Từ năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM nên sớm công bố phương án tuyển sinh lớp 10 càng sớm càng tốt và những giải pháp để bảo đảm việc dạy, học, kiểm tra ở bậc THCS thực chất hơn" - một GV ở quận 10 đề nghị.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), việc kiểm tra học kỳ ở lớp 9 nên được tập dượt như là kỳ tuyển sinh 10, do Sở ra đề, chấm chéo, coi thi chéo để khách quan. Nếu không thể tổ chức thi thì điểm xét tuyển của lớp 9 cũng công bằng, đánh giá thực chất hơn.

 

 

 

 

Nguồn:Báo Người lao động 


Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2024

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH TĂNG CƯỜNG
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5