- Khi nghe về ‘trường trung cấp', có thể trong đầu bạn đang liên tưởng đến môi trường giáo dục chất lượng kém, cơ sở vật chất không chất lượng hay giáo viên và cơ hội nghề nghiệp không đảm bảo. Thực tế đó đã là câu chuyện cũ. Hiện nay những chính sách mới từ Nhà nước cũng như sự đổi mới từ chính hệ thống các trường trung cấp tiên tiến, học trung cấp thời nay là học trong một môi trường giáo dục toàn diện với những ưu điểm như đào tạo kỹ năng mềm, học tiếng Anh và cả tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

  • Cùng theo chân bạn Dũng - một học sinh đã tốt nghiệp tại Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn - Saigon Information Technology College (SITC), cha mẹ hãy xem trong những năm học của bạn tại trường sẽ được trải nghiệm những gì nhé!

- Lúc còn hoang mang…

  • Tốt nghiệp lớp 9, Dũng quyết định chọn học trung cấp vì lúc đó em đã có những quan tâm đến tự lập, quan tâm đến sự nghiệp sau này của bản thân. Vấn đề của Dũng là em chưa biết ngành nghề nào hợp với mình? Đúng lúc này, Dũng được các chuyên viên tư vấn của trường SITC giới thiệu đến bài trắc nghiệm Holland giúp em hiểu rõ hơn về sở thích và năng lực tự nhiên của mỗi cá nhân. Sau khi làm bài trắc nghiệm và trò chuyện cùng các anh chị tư vấn của trường, Dũng quyết định học ngành Tin học ứng dụng (Thiết kế đồ họa đa phương tiện) do em thấy ngành này phù hợp với tính cách Kỹ thuật và Nghệ thuật nổi trội của mình. Các cha mẹ có thể tham khảo bài trắc nghiệm Holland tại đây: https://www.sitc.edu.vn/vi-vn/giai-ma-tinh-cach-va-su-nghiep-voi-trac-nghiem-holland.html
  • Ngoài việc được làm trắc nghiệm, Dũng cũng được giới thiệu tham khảo thêm thông tin từ các anh chị cựu sinh viên của trường cũng như những người đang làm trong lĩnh vực Thiết kế Đồ hoạ từ đó giúp em hiểu rõ hơn về chương trình học và những điều cần chuẩn bị để có thể làm tốt công việc trong ngành Thiết kế.

- Trong lúc học tại trường

  • Dũng chọn học ngành Thiết kế đồ họa đa phương tiện hệ 3 năm: dành cho học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở. Trong 3 năm học này Dũng được học về (1) kiến thức văn hóa phổ thông, (2) các kiến thức chuyên môn liên quan ngành Thiết kế đồ hoạ (3) Kỹ năng mềm và (4) tiếng Anh tăng cường.

- Sau 3 năm học tại trường, Dũng thích nhất ở SITC những điều sau:

1. Chỉ tập trung học những môn học thiết yếu: là một người có sở thích nỗi trội ở lĩnh vực Kỹ thuật & Nghệ thuật, Dũng không thích việc học quá nhiều môn học thuộc lòng giống như đã học ở trung học cơ sở. Chính vì vậy khi học tại SITC và chỉ cần tập trung vào học các môn học văn hóa chính, Dũng cảm thấy việc học rất thoải mái và em có thêm nhiều thời gian trau dồi các kỹ năng khác.

2. Được trau dồi các kỹ năng mềm thường xuyên: Nhờ các anh chị đi trước chia sẻ, Dũng biết rằng ngoài kỹ năng chuyên môn, em cần trang bị thêm các kỹ năng mềm như Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng thuyết trình để có thể có được công việc mức lương tốt cũng như những kỹ năng này cũng cần thiết cho việc học lên bậc cao hơn. Chính vì vậy, ngay từ học kỳ đầu tiên Dũng đã rèn luyện, thực hành các kỹ năng mềm đã được dạy thông qua việc tham gia một số CLB ở trường và hỗ trợ nhà trường trong công tác tuyển sinh. Chính những kinh nghiệm này đã giúp Dũng có them lợi thế sau khi tốt nghiệp.

​​​​​​​3. Được học chương trình tiếng Anh thiết kế riêng: trong chương trình, Dũng được học tiếng Anh cơ bản và chuyên ngành liên quan đến thiết kế. Điều này đã giúp Dũng rất nhiều trong việc nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, tìm hiểu được các tài liệu chuyên ngành của nước ngoài, cũng như giúp Dũng có được công việc thiết kế hiện tại cho các đối tác nước ngoài với thu nhập cao.

- Sau khi tốt nghiệp

  • Sau khi tốt nghiệp, Dũng đã tìm được công việc Thiết kế đồ họa Games với mức lương khởi điểm 8 triệu/tháng ở tuổi 18. Vào cuối tuần, Dũng tham gia học chương trình chuyển tiếp đại học từ trung cấp. Hiện tại sau 2 năm làm việc, Dũng đang sắp có tấm bằng đại học ở tuổi 20 và đang có ý định sang nước ngoài du học để nâng cao trình độ và cũng để có thêm những trải nghiệm mới cho đời mình. Mỗi người đều có quyền lựa chọn hướng đi cho bản thân mình và Dũng cảm thấy hài lòng với lựa chọn năm 15 tuổi của mình.

Bài viết khác
Bạn đã sẵn sàng chưa?

Chương trình tuyển sinh 2023

Lựa chọn mới, tương lai mới
  • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ
  • MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP NĂNG ĐỘNG, HIỆN ĐẠI
  • TIẾNG ANH ĐẠT CHUẨN DU HỌC
  • SẴN SÀNG CHINH PHỤC CƠ HỘI MỚI
hocsinh

Để có thông tin nhanh nhất!

Đừng bỏ lỡ những sự kiện hoạt động và chương trình học tập của trường
Asset 5